MFactors

ปลวกบุกบ้าน ทำอย่างไรดี???

เนื่องจากร่องรอยปลวกนั้นมักไม่โผล่มาให้สังเกตเห็นกันได้ง่ายๆด้วยตาเปล่า ในสายตาหลายๆท่านจึงดูเป็นการยากที่จะปักใจเชื่อได้ว่าโครงสร้างบ้านของตนได้กลายเป็นเหยื่อของศัตรูบ้านที่เรียกว่าปลวกไปแล้วจริงๆ หากท่านเจ้าของบ้านเกิดข้อสงสัย ว่าบ้านแสนสวยที่กำลังอาศัยอยู่ในขณะนี้ นั้นกำลังตกเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของบรรดาปลวกใต้ดินอยู่จริงหรือไม่ เพื่อความอุ่นใจ ก็ควรปฏิบัติตามขั้นตอนทั้งห้าดังต่อไปนี้ค่ะ

MFactors-1

1.ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน  อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่าปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก อาศัยอยู่ใต้ดิน โปรดปรานที่มืดและชื้นแฉะ การสังเกตทางเดินปลวกในเบื้องต้นนั้นจึงไม่ใช่งานง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ มีโอกาสสูงที่ร่องรอยต่างๆจะปรากฎในพื้นที่เล็กๆที่ท่านเจ้าของบ้านคาดไม่ถึง อาจเป็นในมุมมืดหรือซอกแคบที่ลึกที่สุดในตัวบ้าน นับเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง จึงเห็นได้ชัดว่าการมอบหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดแมลงมืออาชีพผู้มีความเชี่ยวชาญจะสามารถช่วยประหยัดเวลาให้เจ้าของบ้านทุกท่านได้มากกว่า และผลลัพธ์ที่ได้ก็ย่อมดีกว่าการลงแรงตรวจหาปลวกด้วยตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ

exterminator

2.เก็บตัวอย่างเอาไว้เป็นหลักฐาน  หากพบแมลงเม่าบินว่อนเล่นแสงไฟอยู่ในบ้านของท่าน ให้จับมาใส่ขวดโหลเพื่อนำมาสังเกตต่อไป ว่าแมลงเม่านั้นเป็นมดหรือปลวกกันแน่ วิธีการแยกแยะความแตกต่างเบื้องต้น คือมดจะมีเอวคอดกว่าและมีหนวดหักงอมากกว่าปลวก และปีกของปลวกจะมีขนาดเท่ากัน ในขณะที่ปีกคู่หน้าของมดจะมีขนาดใหญ่กว่าปีกคู่หลังค่ะ ซึ่งการเก็บตัวอย่างแมลงเม่าเพื่อมาพิจารณาว่าเป็นมดหรือปลวกนี้ จะเป็นการช่วยให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทำงานได้ง่ายขึ้นมาก เพราะจะสามารถให้คำปรึกษาหรือเลือกวิธีการกำจัดแมลงในบ้านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมที่สุดค่ะ

Winged termites emerge from subterranean nests to mate and start new colonies.

3.เลือกวิธีที่ดีที่สุดเพื่อรับมือกับปัญหา ในท้องตลาดปัจจุบันมีทางเลือกการกำจัดปลวกอยู่หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมีอย่างที่คุ้นเคยกันดี การใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรนานาชนิด ไปจนถึงการฝังเหยื่อซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดแห่งวงการกำจัดแมลง แต่ละวิธีก็ย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ระบบฉีดพ่นอัดน้ำยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะมีราคาถูก แต่ประสิทธิภาพของสารเคมีมักเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็วภายในเวลาอันสั้น ทั้งยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง หรือระบบฝังเหยื่อเซนตริคอนที่มีราคาสูง แต่เมื่อติดตั้งระบบแล้วก็สามารถใช้ได้อย่างถาวร มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องรื้อผนังหรือขุดเจาะตัวบ้าน และไม่ใช้หรือก่อให้เกิดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีร่องรอยการรุกรานจากปลวกในบ้านของท่านจริง เจ้าของบ้านทุกท่านก็ควรนำข้อมูลไปพิจารณาก่อนการตัดสินใจ เพื่อเลือกวิธีการกำจัดปลวกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านของท่านเองค่ะ

MFactors-4

4.คิดจะทำลายรัง ต้องมุ่งกำจัดที่ตัวแม่ ไม่ว่าปลวกงานหรือปลวกทหารจะต้องพากันพลีชีพไปมากมายเท่าไร แต่ตราบใดที่ราชินีปลวกยังไม่ตายจากไป บรรดาลิ่วล้อปลวกภายในรังก็ยังสามารถรักษาอาณาจักรและผลิตลูกหลานกันออกมาได้อย่างไม่หยุดหย่อน ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการหาทางกำจัดที่สามารถทำให้ราชินีตายจนรังปลวกล่มสลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบรรดาระบบกำจัดปลวกในท้องตลาดประเทศไทยปัจจุบันนี้ อาจกล่าวได้ว่าระบบฝังเหยื่อแบบเซนตริคอนเป็นเพียงวิธีการเดียวที่การกำจัดปลวกเกิดขึ้นในรังปลวกอย่างแท้จริง เพราะในระยะกลางของกระบวนการกำจัดปลวก ปลวกงานที่เดินทางกลับไปยังรังหลังจากออกหาอาหารในแท่นเซนตริคอน จะทำหน้าที่เป็นพาหะนำสารรีครูททูและรีครูทเอจี ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของปลวกกลับไปถึงที่รัง และแพร่กระจายสารรีครูทไปสู่ประชากรปลวกทุกตัวรวมถึงราชินีปลวก ทำให้ราชินีปลวกตัวแม่ต้องตายและไม่สามารถให้กำเนิดทายาทได้อีกค่ะ

many of brown winged termite on floor

5.กำจัดแหล่งซ่องสุมของเหล่าแมงเม่า หลังจากที่รังปลวกล่มสลายไปแล้ว เจ้าของบ้านควรขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในการตรวจตราร่องรอยของปลวกและแมลงเม่าที่ยังอาจหลงเหลืออยู่ในบริเวณบ้านโดยรอบ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาณาจักรปลวกแห่งใหม่จนเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้อีก โดยนอกจากจะตรวจสอบในท่อน้ำหรือรางน้ำที่อุดตัน ตามซอกหลืบในบ้าน หรือตามโครงสร้างฝ้าเพดานและบัวเชิงผนังแล้ว ยังควรใส่ใจบริเวณนอกบ้านให้ดี เพราะในบริเวณซากกิ่งไม้ใบไม้เน่าเปื่อยหรือกองปุ๋ยนี่แหละค่ะ ที่มักเป็นแหล่งชุมนุมกันของบรรดาแมลงเม่า ซึ่งหากสามารถกำจัดแมลงเม่าจนสิ้นซากได้โดยรอบบ้านได้ทั้งภายในและภายนอกอย่างทั่วถึงแล้ว ก็สามารถสบายใจเพราะโอกาสที่ปลวกจะหวนกลับมาทำลายบ้านท่านได้ก็จะเหลืออยู่เพียงน้อยนิด แต่ถึงกระนั้นก็อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ ไม่ว่าอย่างไร  บ้านของท่านต้องคอยรับการตรวจตราจากเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอแม้รังปลวกจะล่มสลายไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของบ้านของทุกท่านนั่นเองค่ะ