MFactors

6 ร่องรอย “หนู” สังเกตดูได้ไม่ยาก

ศัตรูบ้านตัวฉกาจอันน่าขนลุกขนพองที่มักไม่ค่อยจะปรากฎตัวให้เราเห็นได้ง่ายๆ อีกชนิดหนึ่งก็คือ “หนู” นั่นเองค่ะ นอกจากพวกมันจะสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคอันตรายร้ายแรงหลายชนิดแล้ว พวกมันยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่นำพาให้สัตว์เลี้อยคลานสุดสยองบางชนิดเช่น งู หรือ ตุ๊กแก เข้ามารุกรานภายในบ้านแสนรักของท่านได้อีกเป็นของแถม ดังนั้น เจ้าของบ้านทุกท่านควรหาวิธีรับมือ และไล่พวกมันออกไปจากบริเวณบ้านให้เร็วที่สุด แต่ก่อนที่จะลงมือกำจัดหนูอย่างจริงจังนั้น เรามาทำความรู้จักกับร่องรอยของพวกมันทั้ง 6 ประการกันก่อนดีกว่าค่ะ

iStock_000085738701_Large

1. กลิ่นอับ
บรรดาหนูมักจะมีกลิ่นอับเฉพาะตัวอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นกลิ่นฉุนๆ เปรี้ยวๆ ที่มาจากสารที่มีชื่อว่า Acetamide โดยมากกลิ่นของพวกมันจะโชยมาจากบริเวณผนังเพดาน และเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากตามบริเวณผนังบ้านและฝ้าเพดานนั้น เป็นสถานที่ยอดนิยมที่พวกมันใช้ในการกบดานหลบซ่อนตัวจากสายตาของพวกเราค่ะ

ขอบคุณรูปจาก onelondonrat.blogspot

2. มูล นับเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ง่ายเป็นที่สุดในบรรดาทั้งหกข้อ มูลของหนูจะมีรูปร่างค่อนข้างเรียวและแคบลงตรงปลาย มีทั้งขนาดเล็กๆ แค่ประมาณเมล็ดข้าวไปจนถึงขนาดเท่าลูกเกด ถ้าเป็นหนูตัวเล็กๆ ขนาดมูลของพวกมันมักจะอยู่ที่ประมาณครึ่ง-1 ซม. ในขณะที่มูลของหนูไซส์ใหญ่นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 1.2-1.5 ซม.

ขอบคุณรูปภาพจาก ratshackforum

3. รอยเท้า
บ้านไหนที่มีหนูก็ต้องมีรอยเท้าหนูอยู่คู่กันเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ เพียงแต่รอยเท้าของพวกมันมักจะมองเห็นยากอยู่ไม่ใช่เล่นๆ หากเจ้าของบ้านท่านใดสงสัย ไม่แน่ใจว่ามีหนูเข้ามาบุกรุกบ้านท่านจริงหรือไม่ ให้พิสูจน์โดยการโรยแป้งอเนกประสงค์ไว้บนพื้นข้างบัวเชิงผนัง รวมไปถึงตามซอกหลืบต่างๆ ก็จะช่วยให้สามารถสังเกตรอยเท้าหนูได้ชัดเจนขึ้นถนัดตา

565845145
ขอบคุณรูปภาพจาก stopbuggn.vegas

4. รอยแทะ
หนูเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมการลับคมฟันหน้าของพวกมันอยู่แทบจะตลอดเวลา เฟอร์นิเจอร์ เนื้อไม้ เศษเหล็ก ท่อ และสายไฟ จึงมักตกเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายให้บรรดาหนูแทะเล่นอยู่ร่ำไปค่ะ ดังนั้นหากพบเห็นรอยแทะและสิ่งของเสียหายเมื่อไรละก็ เตรียมตัวเตรียมใจ และหาหนทางรับมือกับพวกมันไว้ได้เลยค่ะ

iStock_000026387540_XXXLarge

5. เสียง
ในบ้านใดที่มีหนู เจ้าของบ้านก็มักจะได้ยินเสียงฝีเท้าวิ่งไปมาอันน่าหวาดหวั่นบนเพดาน รวมไปถึงเสียงร้องจี๊ดๆ ให้รำคาญหูอยู่เสมอๆ ทั้งนี้เนื่องจากหนูเป็นสัตว์จอมกัดแทะ เพื่อลับฟันหน้าของพวกมันให้คมตลอดเวลา ซึ่งเสียงดังกล่าวก็มีแหล่งกำเนิดมาจากพฤติกรรมการกัดแทะของพวกมันนั่นเองค่ะ

iStock_000051774556_Large

6. เศษขน
กระจุกขนสีเทาดำตามทางเดินออกหากินของบรรดาหนูนี่แหละค่ะ ที่จะเป็นหลักฐานมัดตัวชั้นดีเลยทีเดียว ซึ่งในบ้านที่มีหนูนั้น มักจะพบได้เสมอๆ ตามซอกหลืบข้างผนังกำแพง หรือรอยต่อตามฝ้าเพดานหรือหลังคา เป็นต้นค่ะ

เมื่อรู้วิธีสังเกตร่องรอยอันเป็นหลักฐานการปรากฎตัวเหล่านี้แล้ว ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านทุกท่านนะคะ ที่จำเป็นต้องหมั่นสังเกตและตรวจตราความเรียบร้อยของทั้งภายในและภายนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้เตรียมการรับมือได้ทันท่วงที หากมีบรรดาหนูบุกเข้ามาทำลายความสงบเรียบร้อยในบริเวณบ้านของท่านนั่นเองค่ะ

sentricon