MFactors

5 วิธีประหยัด ช่วยในการกำจัดหนู (ภาค1)

จากบทความในครั้งที่แล้ว เจ้าของบ้านทุกท่านก็คงจะพอทราบวิธีการสังเกตร่องรอยหลักฐานที่บรรดาหนูฝากไว้ในบริเวณบ้านกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ? ดังนั้น สำหรับครั้งนี้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีกลเม็ดเคล็ดลับอย่างง่ายๆ อะไรบ้างที่จะสามารถช่วยไล่เจ้าหนูตัวร้ายให้ห่างไกลไปจากบ้านแสนรักของทุกท่านได้บ้าง

iStock_000024955369_Large

1.ให้หนูไปไม่เป็น แค่ลูกเหม็นก็เอาอยู่
ลูกเหม็นนั้นนับว่าเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์จริงๆ ค่ะ นอกจากจะช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้แล้ว ยังสามารถใช้ในการไล่แมลงและสัตว์ศัตรูบ้านได้หลายชนิด ซึ่งก็รวมถึงหนูด้วยเช่นกันค่ะ กลิ่นฉุนๆ เย็นๆ ของลูกเหม็นนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่บรรดาหนูน้อยใหญ่ต่างพากันขยาดไม่ใช่น้อย ลองนำลูกเหม็นไปวางไว้ตามแหล่งกบดานและตามเส้นทางเดินของหนู เช่น ตามซอกหลืบ ถังขยะ ข้างแนวบัวเชิงผนังดูสิคะ รับรองว่าประชากรหนูในบ้านของท่านต้องพากันหนีหน้าหายไปจากบริเวณดังกล่าวอย่างแน่นอน

iStock_000057440806_Full

2. ถ้าจะให้จบกัน ต้องมาเจอน้ำมันก๊าด
สำหรับกลิ่นฉุนรุนแรง ที่ชวนให้เวียนศีรษะนั้น ต้องยกให้น้ำมันก๊าดเลยค่ะ ขนาดคนเราเจอกลิ่นนี้เข้าไปแล้วยังแทบจะเป็นลม ดังนั้นสำหรับบรรดาหนูนั้นต้องเป็นกลิ่นที่ชวนคลื่นไส้สุดๆ เป็นแน่ เพียงแค่เทน้ำมันก๊าด (หรือจะใช้น้ำมันสนแทนก็ได้ค่ะ) ใส่ภาชนะขนาดเล็กแล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ที่อยู่ในซอกหลืบของตัวบ้าน พวกหนูๆ ทั้งหลายก็จะพากันเผ่นออกไปจากบ้านท่านอย่างไม่คิดชีวิตเลยละค่ะ แต่ต้องระวังให้ดีค่ะ ห้ามใช้ในบ้านที่มีเด็กอาศัยอยู่ และควรเปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

iStock_000079905707_Double

3. กับดักระดับห้าดาว ต้องกรงและกาวเท่านั้น
นับเป็นวิธีคลาสสิคสุดๆ ที่ใช้ได้ผลมาตลอดไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน สำหรับการวางกับดักด้วยกรงดักหนูหรือกาวดักหนู เวลาวางกับดักนั้น มีข้อควรจำว่าให้วางมากกว่า 1 ชิ้นเสมอ และต้องวางติดกับแนวกำแพงเท่านั้นนะคะ เพราะเป็นแนวเส้นทางเดินสุดฮิตที่พวกหนูชอบใช้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

iStock_000017190736_Large

4. สำหรับสายสมุนไพร ให้ลองใช้ต้นยี่โถ
เป็นวิธีออร์แกนิคจากธรรมชาติที่ไร้พิษภัยสุดๆ เนื่องจากไม่ใช้สารเคมี อันตรายและไม่ก่อให้เกิดกลิ่นฉุนรบกวนสมาชิกในบ้านด้วยนะคะ หากบ้านของท่านมีพื้นที่พอจะปลูกต้นไม้ ลองหายี่โถมาปลุกติดสวนไว้สักต้นสิคะ แล้วตัดกิ่งยี่โถไปวางไว้ในบริเวณหนูชุกชุม พวกมันก็จะพากันเบือนหน้าหนี และอพยพออกไปจากบริเวณบ้านของท่านในที่สุด

iStock_000032271296_Large

5. จุดประทัดดังสนั่น ก็ทำให้หนูหวั่นไหว
หนูเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ขี้ตกใจเอาการเลยละค่ะ เพียงแค่จุดประทัดใกล้ๆ กับบริเวณซ่องสุมของเหล่าหนู เพื่อเป็นการสร้างเสียงอันดังให้พวกมันแตกตื่นเท่านั้นแหละค่ะ รับรองว่าบรรดาหนูต้องพากันตกใจกระเจิงแน่นอน แต่เตือนกันไว้ก่อนนะคะ ว่านอกจากหนูจะตกใจแล้วเพื่อนบ้านรอบข้างก็อาจจะต้องพากันตกใจตามไปด้วย และที่สำคัญ หากขากความชำนาญและความระมัดระวังในการจุดประทัด ก็จะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้แก่บ้านและทรัพย์สินได้ค่ะ
อย่างไรก็ตาม สุดท้ายท่านเจ้าของบ้านก็ต้องหมั่นตรวจตราบริเวณบ้านอยู่เป็นประจำ และกำจัดเศษขยะ เศษอาหารอย่างสม่ำเสมอทุกวัน รวมทั้งระบุสาเหตุให้ได้ว่าอะไรเป็นตัวการที่ทำให้บรรดาหนูพากันรุกรานบ้านคุณ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อโรค และยังเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์ร้ายขนาดใหญ่กว่า เช่น งู รุกรานตามกันเข้ามาในบ้านของท่านด้วยค่ะ ส่วนวิธีง่ายๆ ในการไล่หนูเหล่านี้ที่ได้แนะนำกันไปแล้ว นอกจากจะประหยัด ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากแล้ว ยังมีประสิทธิภาพ ได้ผลทันใจภายในระยะเวลาไม่นานอีกด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น บ้านไหนที่มีหนูรุกรานให้รำคาญจิตใจ ก็เห็นต้องลองนำวิธีการเหล่านี้ไปลองปฏิบัติดูแล้วละค่ะ แต่หากจะลองทำวิธีไหน ก็ไม่ได้ผลทันใจต้องการ แนะนำให้เจ้าของบ้านลองปรึกษา และรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงและศัตรูบ้านดูนะคะ รับรองว่าปัญหาหนูกวนใจ หายขาดได้แน่นอนค่ะ

Mfactors