MFactors

5 วิธีประหยัด ช่วยในการกำจัดหนู (ภาค2)

ท่านเจ้าของบ้านคงพอจะรู้จักวิธีพื้นฐานในการกำจัดหนูกันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย และในวันนี้ M Factors ก็มีเคล็ดลับน่ารู้ในการกำจัดหนู ที่หลายๆ ท่านอาจคาดไม่ถึง มาบอกต่อเพิ่มเติมให้ ทราบโดยทั่วกันด้วยละค่ะ จะเป็นอะไรบ้าง…เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

iStock_000061821794_Large

1. กำจัดเศษอาหาร ให้บ้านสะอาดอยู่เสมอ
เพราะเมื่อแหล่งอาหารหมดไป บรรดาหนูก็หมดหนทาง ไม่มีเหตุผลที่จะกบดานอยู่ในบ้านของท่านอีกต่อไป ดังนั้น หมั่นกวาดถูบ้านให้หมดจด เก็บขยะทิ้งเป็นประจำสม่ำเสมอ และถ้าจะให้ดี ก็ควรจัดสรรพื้นที่ในบ้านเสียใหม่ โดยจัดวางข้าวของให้ดูสะอาดตา อย่าให้มีมุมอบซอกหลืบ เพื่อเป็นการกำจัดแหล่งซ่อนตัวของเจ้าหนูน้อยให้หมดไปค่ะ

iStock_000009761046_Large
iStock_000088184021_Full

2.ตรวจสอบให้ถ้วนทั่ว อุดรูรั่วให้มิดชิด
เป็นหน้าที่ที่พึงกระทำของเจ้าของบ้านอยู่แล้ว ที่ต้องหมั่นสำรวจตรวจตราบริเวณบ้านอย่างสม่ำเสมอ และซ่อมแซมไม่ให้มีรอยรั่วชำรุดเสียหาย เช่น รอยแตกบนหลังคา รอยแยกตรงฝ้าเพดาน กำแพง หรือท่อน้ำ เป็นต้น เพื่อเป็นการปิดทางเข้า ไม่ให้เจ้าหนูตัวร้ายเล็ดลอดเข้ามาในบ้านของท่านได้นั่นเองค่ะ

3. งานนี้เรียกเจ้าเหมียว เดี๋ยวจะจัดการให้เอง
บรรดาทาสแมวทั้งหลาย สบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ เพราะการวิ่งไล่จับประชากรหนู เป็นหนึ่งในกิจกรรมแสนสนุกสุดโปรดสำหรับแมวแทบทุกตัว เพราะฉะนั้น นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักน่ากอดแล้ว แมวจึงมีประโยชน์ทางอ้อม ในการช่วยกำจัดหนูอย่างมีประสิทธิภาพไปโดยปริยายค่ะ

iStock_000026447988_Large

4. ไม่มีแมวก็ไม่เป็นไร เพราะทรายแมวก็เอาอยู่
หรือหากใครแพ้ขนแมว หรืออาศัยอยู่ในคอนโด ทำให้ไม่สามารถเลี้ยงแมวได้ ให้ลองนำทรายแมวในกระบะทราย โดยอาจขอจากเพื่อนหรือคนรู้จักที่เลี้ยงแมว มาใส่ถุงผ้า วางทิ้งไว้ตามซอกหลืบ บริเวณที่บรรดาหนูเพ่นพ่าน หรือใต้เพดาน หนูที่ได้กลิ่นของแมวก็จะพากันกลัวหนีหายไปไม่กลับมาเหยียบในบริเวณดังกล่าวอีกค่ะ

iStock_000073841599_Full

5. เปิดไฟให้สว่างไสว รับรองได้หนูหายเกลี้ยง
แค่เปิดแสงไฟให้ภายในบ้านสว่างจ้า บรรดาหนูก็พากันหนีหน้า ตกใจเตลิดหายกันไปหมด เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์ที่มักหากินตอนกลางคืน คุ้นเคยและกบดานในที่มืดๆ แคบๆ ที่แสงสว่างส่องไม่ถึง ดังนั้น หากต้องเจอแสงเมื่อไร พวกมันจะแสบตา จนไม่กล้าออกมาแสดงตัวให้พวกเราได้เห็นหน้าค่ะ

วิธีทั้งห้าข้างต้นนี้ นอกจากจะไม่ต้องลงทุนลงแรงมากมายจนเกินกำลัง ทั้งยังไม่ต้องเจอหน้ากับบรรดาหนูโดยตรงให้รู้สึกขยะแขยงและก็ไม่ต้องฆ่าแกงกันให้รู้สึกผิดบาปด้วยนะคะ ดังนั้น จะรอช้าอยูใย…มาลงมือทำกันเลยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าอย่างไรก็ตาม วิธีการที่แนะนำดังกล่าวเป็นวิธีการไล่หนูเบื้องต้น หากนำไปปฏิบัติตามแล้วยังไม่ได้ผล ทางเราแนะนำให้ท่านเจ้าของบ้านรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ โดยปรึกษาบริษัทกำจัดแมลงและศัตรูบ้านที่น่าเชื่อถือ จึงจะสามารถมั่นใจได้บรรดาหนูถูกกำจัด และหายไปจากบ้านของท่านอย่างแน่นอนค่ะ

ads6