MFactors

สมุนไพร 4 ชนิด ที่ไม่เป็นมิตรต่อยุง

เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ก็แล้ว ปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิดก็แล้ว ประชากรยุงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง…จะทำอย่างไรดีหนอ ? หากกำจัดยุงเท่าไรก็ไม่ได้ผลสักที อาจต้องลองวิธีใหม่ ที่ง่ายแสนง่ายเสียจนหลาย ๆ ท่านอาจคาดไม่ถึง ดังนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับวิธีการไล่ยุงโดยใช้ “กลิ่น” จากสมุนไพรใกล้ตัวกันดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะปฏิบัติตามได้ง่ายแล้ว ยังเป็นทั้งการไล่ยุงให้ไกลห่างจากบริเวณบ้าน และป้องกันไม่ให้ยุงมาไต่ตอมบนผิวหนังของคุณและคนที่คุณรักโดยตรงอีกด้วย จะเป็นกลิ่นของสมุนไพรชนิดใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

160516-Artwork-Facebook
  1. ตะไคร้ ได้กลิ่นเมื่อไร ยุงไปเมื่อนั้น – สมุนไพรสารพัดประโยชน์อย่างตะไคร้นั้น นับว่าเป็นกลิ่นสุดคลาสสิคที่นำมาใช้ในการไล่ยุงอย่างแพร่หลาย หากบ้านไหนปลูกต้นตะไคร้ หรือมีใบตะไคร้สดเหลือใช้จากการทำอาหารละก็ ให้นำมาตำจนแหลกละเอียด ผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็กรองเอาน้ำออกมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้น้ำมันหอมระเหยกันยุงสด ๆ ในแบบฉบับโฮมเมด นำมาใส่ภาชนะขนาดเล็กวางไว้ตามจุดต่าง ๆ รอบบ้าน หรือจะนำมาทาผิวก็ได้เช่นกันค่ะ

2. กระเทียม กลิ่นนี้ที่ทำให้ยุงเจียมตัว – เครื่องเทศสามัญประจำบ้านอย่างกระเทียมนั้น ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้อาหารรสชาติอร่อยขึ้นเท่านั้นนะคะ ลองนำกระทียมมาตำให้บุบ ผสมกับน้ำแล้วทาบนจุดชีพจรทั่วร่างกาย เพียงเท่านี้ ยุงก็จะหันหน้าหนี ไม่มาไต่ไม่มาตอมอีกต่อไปค่ะ

3. กลิ่นวานิลลา พายุงไปให้ไกลห่าง – อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่กลิ่นหอมหวนชวนดมอย่างวานิลลานั้น เป็นหนึ่งในกลิ่นที่บรรดายุงต่างก็ขยาดเป็นที่สุด แค่นำสารสกัดจากวานิลลาที่ใช้ทำขนมมาแต้มบนผิวหรือเสื้อผ้า ก็จะสามารถช่วยไล่ยุงและป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามากัดได้ ทั้งยังเป็นน้ำหอมไปในตัวอีกด้วยนะคะ

4. น้ำมันมะกอก บอกเลยว่ายุงเกลียด – นอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว น้ำมันมหัศจรรย์ชนิดนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการไล่ยุงได้อีกด้วยค่ะ เพียงบีบน้ำมะนาวสัก 2-3 หยดลงในน้ำมันมะกอก ก็สามารถนำมาทาผิวป้องกันยุงกัดได้แล้วค่ะ

นอกจากจะไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายตามตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว ยังเป็นการช่วยเติมกลิ่นหอม เสริมบรรยากาศดี ๆ ให้กับบริเวณบ้านของท่านได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ ทั้งง่าย ทั้งดีขนาดนี้ ไม่ลองทำดูไม่ได้จริง ๆ ค่ะ แต่หากใช้วิธีไหนก็ไม่ได้ผล ทางเราแนะนำให้นำปัญหายุงร้ายกวนใจ ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เฉียบขาด กำจัดยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

cover1