MFactors

แมลงเม่ามด vs แมลงเม่าปลวก

หลายๆ ท่านอาจรู้จักแมลงเม่า ในฐานะแมลงเล่นแสงไฟสร้างความรำคาญ มากกว่าที่จะรู้จักมันในฐานะวรรณะสืบพันธุ์ของปลวก แต่ทราบไหมคะ ว่าจริงๆ แล้ว แมลงเม่านั้นมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่แมลงเม่าปลวกที่เราคุ้นเคย และแมลงเม่ามด (มดไม้) หรือที่บางคนอาจเรียกว่ามดมีปีก ซึ่งหากสังเกตให้ดี ก็จะสามารถมองเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน และในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะ ว่าจุดสังเกตเพื่อแยกแยะความแตกต่างระหว่างแมลงเม่ามดและแมลงเม่าปลวกนั้นมีอะไรบ้าง

VS

1. หนวด
หนวดของมดมีปีกจะมีความโค้ง หักงอเข้าหากัน ในขณะที่หนวดของแมลงเม่าปลวกจะสั้นกว่ามาก และมีลักษณะเป็นเส้นตรงค่ะ

2. ลำตัว
ลำตัวของแมลงโดยทั่วไปจะเป็นข้อและปล้อง ซึ่งสามารถแยกออกเป็นสามส่วน ได้แก่ ส่วนหัว ส่วนอก และส่วนท้อง ซึ่งทั้งสามส่วนของลำตัวมดมีปีกจะแยกออกจากกันอย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีส่วนเอวที่คอดเข้าอยู่ด้านบนข้อต่อระหว่างช่วงอกและท้อง ในขณะเดียวกัน ลำตัวของแมลงเม่าปลวกทุกๆ ส่วน จะมีความกว้างพอๆ กัน จนไม่สามารถแยกส่วนอกและส่วนท้องออกจากกันได้ค่ะ

3. ปีก
ตรงส่วนปีกนี่แหละค่ะ ที่มีจุดแตกต่างปรากฎให้เห็นอยู่มากที่สุด เพราะแม้จะมีปีก 2 คู่เหมือนกัน แต่ขนาด รูปร่าง และสีนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยที่ปีกของแมลงเม่าปลวกจะยาวกว่าลำตัวถึงเกือบสองเท่า และปีกทั้งสองคู่มีขนาดเท่ากัน แต่ปีกของมดจะสั้นกว่าลำตัวโดยมีปีกคู่หน้าที่ยาวและกว้างกว่าปีกคู่หลัง นอกจากนี้ ปีกของแมลงเม่าปลวกยังเป็นสีขาวใสที่มีความโปร่งแสงมากกว่า ในขณะที่ปีกของมดจะเป็นสีชาในโทนน้ำตาลค่ะ

การแยกแยะแมลงเม่าทั้งสองประเภทออกจากกันนั้นมีความสำคัญมากนะคะ เพราะการกำจัดแมลงต่างชนิดกัน ย่อมอาศัยวิธีการที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าท่านจะสังเกตเห็นแมลงเม่าแบบใดก็ตาม ก็ล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัยค่ะ ว่าพวกมันกำลังเริ่มสร้างและขยับขยายอาณาจักรกันในบริเวณบ้านเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็แปลว่าบ้านของท่านกำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะทั้งปลวกและมดไม้ต่างก็เป็นศัตรูร้ายทำลายบ้าน ที่มีพิษภัยไม่แพ้กันเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้น หากสังเกตเห็นแมลงเม่าเหล่านี้บินว่อนอยู่ในละแวกบ้านละก็ แนะนำให้รีบติดต่อขอรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงโดยเร็วที่สุดนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันอย่างรัดกุม ก่อนที่ปัญหาจะบานปลาย บ้านพังทลายจนสายเกินแก้ค่ะ

Mfactors