MFactors

“ปลวกสวน” VS “ปลวกใต้ดิน” ความเหมือนที่แตกต่าง

เมื่อพบแมลงตัวเล็กที่อยู่รวมตัวกันเป็นฝูง ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้าน บริเวณต้นไม้นอกบ้าน หรือจะที่ใดๆ ก็ตามแต่ เราต่างเรียกเจ้าสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ว่า "ปลวก" แต่แท้จริงแล้วปลวกที่เราเห็นกันนั้นมีหลากชนิด หลายสายพันธุ์ และมีลักษณะภายนอกต่างกัน รวมถึงมีแหล่งอาหารที่ชื่นชอบแตกต่างกันไปด้วย

โดยในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับ "ปลวกสวน" และ "ปลวกใต้ดิน" ซึ่งเจ้าปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้ ฟังดูอาจเหมือนเป็นชนิดเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกัน แต่จะต่างกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันครับ

ลักษณะภายนอก
ปลวกสวน มีลักษณะลำตัวสีดำๆ ด่างๆ ไม่ขาวใส ต่างจาก ปลวกใต้ดิน ที่มีลักษณะลำตัวสีขาวและกว้าง มีหัวสีน้ำตาล มีความยาวลำตัวประมาณ 5-10 มม. 

วิธีสังเกต
ปลวกสวน อาศัยอยู่บริเวณพื้นดิน หรือตามต้นไม้ ชอบสร้างจอมบนดิน โดยมีทั้งจอมขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เมื่อกล่าวถึงประเภทของปลวกสวนแล้ว จะมีจำนวนประชากรของปลวกงานมากถึง 90-95% ของรัง ซึ่งบางครั้งต้องสังเกตหาปลวกทหารดีๆ จึงจะพบตัว เนื่องจากปริมาณของปลวกงานมีมากกว่า ทางด้านของรูปลักษณ์นั้น ปลวกงานหัวจะไม่แดง ส่วนปลวกทหารจะมีหัวสีแดง และมีกรามไว้ต่อสู้

 ปลวกใต้ดิน กันบ้าง สำหรับปลวกชนิดนี้ เราจะไม่มีทางเจอจอมปลวกอยู่นอกบ้านอย่างแน่นอน ปลวกชนิดนี้จะสร้างรังใต้ดินแต่จะมีทางเดินของปลวก ลักษณะจะคล้ายถ้ำดินเล็กๆ เป็นแนวยาวเหนือพื้นดินขึ้นมาตามผนังบ้าน โดยทางเดินเหล่านี้มันคือทางเดินของปลวกงาน ยิ่งมีขนาดใหญ่มากเท่าไรก็ยิ่งบ่งบอกว่ามีจำนวนปลวกมากขึ้นเท่านั้น

แหล่งอาหาร  
แหล่งอาหารของปลวกสวน ได้แก่ เชื้อรา ดิน หรือ ฮิวมัส รวมถึงเศษใบไม้ และไลเคน หลายคนจึงอาจเข้าใจผิดว่าปลวกสวนไม่เป็นอันตรายต่อไม้ แต่แท้จริงแล้วปลวกสวนบางชนิดชอบไม้แห้ง ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ปลวกไม้แห้ง แต่บางชนิดก็ชอบกินไม้ผุ เศษซากไม้ รวมถึงไม้ชื้นอีกด้วย 

ส่วนแหล่งอาหารของปลวกใต้ดิน คือ เซลลูโลส (Cellulose) ที่มีอยู่ในเนื้อไม้เท่านั้น ในท้องปลวกสกุลนี้มีโปโตซัวที่ช่วยในการย่อยไม้ โดยพวกมันจะพากันขึ้นมาจากรังใต้ดินเข้ามาตามร่องรอยร้าวของบ้านเพื่อกัดกินไม้ภายในบ้านเป็นอาหาร 

ต้องระวังปลวกชนิดไหนมากกว่ากัน???
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะสงสัยกันแล้วว่า ต้องระวังปลวกชนิดใดมากกว่ากัน ปลวกชนิดใดเป็นภัยต่อบ้านเรามากกว่ากัน? คงต้องตอบว่า ปลวกใต้ดิน เนื่องจากปลวกที่ขึ้นบ้านเรือนแทบจะทั้งหมดคือปลวกชนิดนี้นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าปลวกสวนจะไม่มีภัยต่อวัสดุไม้บ้านภายในบ้านเรา โดยเฉพาะ ปลวกสวนชนิดปลวกไม้เเห้ง มักจะเข้าทำลายสร้างความเสียหายรุนเเรง ต่ออาคารบ้านเรือนในเเถบชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ และภาคตะวันออก

ถ้าเพื่อนๆอ่านมาถึงจุดนี้แล้วยังไม่มั่นใจ สามารถสอบถาม เอ็มแฟคเตอร์สผู้เชี่ยวชาญทางด้านการติดตั้งระบบกำจัดปลวกด้วยระบบวางเหยื่อจาก Sentricon เรามีผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำปรึกษา