MFactors

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค 2

แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 2

              วันนี้ MFACTORS จะพาเพื่อนมาทำความรู้จักกับเจ้าเหล่าแมลงวายร้ายที่อาศัยอยู่ในบ้านของเราที่นอกจากจะบุกรุกบ้านเราแล้วยังสามารถพาหะของโรคต่างได้อีกด้วยใน "แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 2" แต่ถ้าหากเพื่อนๆยังไม่ได้อ่าน "แมลงที่เป็นพาหะนำโรค ตอนที่ 1" สามารถตามไปอ่านได้ที่ คลิก

แมลงหวี่

              แมลงหวี่ เป็นแมลงขนาดเล็ก มีมากกว่า 1500 ชนิด บางชนิดอาศัยตามบริเวณที่มีเศษอาหาร แมลงหวี่ที่เราพบเจอกันได้ตามบ้านคือ แมลงหวี่สีดำหรือแมลงหวี่สีน้ำตาล (Drosophila melanogaster) เป็นชนิดแมลงหวี่ที่อาศัยใกล้ชิดกับมนุษย์ ลำตัวมีสีดำหรือสีน้ำตาล ปีกบางใส มีตาสีแดงส้ม ชอบอาศัยตามแหล่งเศษอาหาร เศษพืชผัก ผลไม้ เป็นแมลงหวี่ที่ถูกใช้เพื่อการศึกษาทางพันธุ์ศาสตร์

พาหะโรค

              เนื่องจากแมลงหวี่เพาะพันธุ์ตามแหล่งขยะ ผัก ผลไม้ดอง เน่าเปื่อย เชื้อรา สิ่งปฏิกูล มูลสัตว์ และ ตามลำตัว ขา มีขนทำให้เชื้อโรคต่างๆ ได้แก่
       บิด ไทฟอยด์ มีโอกาสติดมากับแมลงหวี่ที่มาตอมอาหารทำให้ เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่าง ๆ ในอาหารของคน ทำให้สามารถถ่ายทอดโรคทางเดินอาหารสู่คนได้
 ตาแดง แมลงหวี่เป็นแมลงขนาดเล็กมีนิสัยชอบบินเป็นกลุ่ม ตอมตามที่ชื้น เช่น ตาของคนทำให้แพร่เชื้อโรคตาแดงได้
แผลปากหมู แมลงหวี่ยังเป็นพาหะนำโรคแผลในปากหมูได้อีกด้วย

ตัวริ้น

              ตัวริ้น ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดีที่สุดชนิดหนึ่ง ในบรรดาสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลก แม้จะมีวงจรชีวิตที่สั้น แต่ก็สามารถแพร่พันธุ์ได้จำนวนมากและรวดเร็วบางชนิดให้ประโยชน์ต่อมนุษย์ แต่มีจำนวนมากที่เป็นปัญหาสาธารณสุข

พาหะโรค

              ประเทศไทยมีการแพร่ระบาดเชื้อ “ลิชมาเนีย ไซแอมเมนซิส” (Leishmania siamensis) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบในไทย และเป็นโรคที่เกิดจากโปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania) สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ ผ่านการถูกริ้นฝอยทราย (sand fly) ที่มีเชื้อในน้ำลายกัด จึงทำให้เกิดโรคหลายรูปแบบ ที่พบมากที่สุดคือชนิดที่มีผลต่อผิวหนัง เยื่อบุ อวัยวะภายใน

              โรคลิชมาเนียซิส หรือ Leishmaniasis คือ โรคติดเชื้อที่เกิดจากโปรโตซัวชนิดที่เรียกว่า ลิชมาเนีย ( Leishmania ) ปรสิตชนิดนี้อาศัยอยู่ในแมลงวันทราย ( Psychodidae ) แมลงหวี่และสัตว์หลายชนิดรวมทั้ง วัว ควาย สุนัข แมว สัตว์พวกนี้เป็นส่วนหนึ่งของพาหะนำโรคได้เช่นกัน โดยพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค อย่างน้อย 88 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นประเทศกำลังพัฒนา 75 ประเทศ และประเทศด้อยการพัฒนา 13 ประเทศ จัดอยู่ในพื้นที่เขตร้อนหรือกึ่งเขตร้อน และแถบยุโรปตอนใต้ โรคลิชมาเนียซิสทสามารถติดต่อสู่คนได้ผ่านทางการกัดของแมลงวันทราย หรือริ้นฝอยทราย ( Sandfly ) ที่ติดเชื้อปรสิต ด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีเชื้อลิชมาเนียประมาณ 20 ชนิด ส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณ 12 ล้านคน ลักษณะของการติดเชื้อปรสิตในคนมี 3 รูปแบบ พบบ่อยที่สุด คือ ทางผิวหนัง เยื่อเมือก อวัยวะภายใน ซึ่งการติดเชื้อมีตั้งแต่ไม่แสดงอาการใด ๆ ไปจนถึงขั้นรุนแรงหากไม่ได้รับการรักษาอาจเสียชีวิตได้ด้วยขนาดที่เล็กมาก ทำให้การสังเกตเห็นพวกมันเป็นเรื่องที่ทำได้โดยยาก เนื่องจากอายุขัยที่สั้น หากคุณสามารถกำจัดต้นตอของการแพร่พันธุ์ อย่างเช่นการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ การทำให้บ้านสะอาด ก็จะช่วยกำจัดเจ้าพวกนี้ให้หมดไปได้

จิ้งจก

              จิ้งจกที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ คือ จิ้งจกบ้าน เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ใกล้ชิดกับคนเรามากที่สุด ซึ่งพบได้ทั่วไปตามบ้านเรือน ชอบอาศัยตามซอกมุม หรือตู้เสื้อผ้า และออกหากินแมลงตามแหล่งที่มีเเสงไฟ จิ้งจกมีข้อเสียมากกว่าประโยชน์ เช่น จิ้งจกมักร้องเสียงดังน่ารำคาญ และมักถ่ายมูลติดเปื้อนข้าวของ

พาหะโรค

              มูลจิ้งจก มีเชื้อ ซัลโมเนลล่า(Salmonella)ซึ่งเป็นเเบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ โรคไข้รากสาดน้อย หรือไข้ไทฟอยด์ โรคไข้รากสาดเทียม  ลำไส้อักเสบ โรคอุจจาระร่วง โลหิตเป็นพิษ อีกทั้งยังสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในคน เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็กเล็ก และผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ทำให้เกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ผู้ที่ได้รับเชื้อเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดโรค โดยจะเกิดอาการภายใน 8-48 ชั่วโมง ผู้ป่วยจะมีอาการเป็นไข้ ปวดบิดในท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และเป็นนานถึง 1-8 วัน แล้วแต่กรณี ในรายที่รุนแรงอาจติดเชื้อเข้าไปในกระแสเลือด เเละเยื่อหุ้มสมอง จนถึงแก่ชีวิตได้ เมื่อรักษาหายแล้ว ผู้ป่วยจะเป็นพาหะนำโรคเป็นเวลานาน และสามารถแพร่โรคจากคนสู่คน

              หากเพื่อนๆพบปัญหากับเหล่าแมลงร้ายที่บุกบ้านและสัตว์รบกวนอื่นๆ MFACTORS ผู้เชี่ยวด้านการติดตั้งระบบกำจัดปลวกด้วยระบบ Sentricon และ กำจัดแมลงและสัตวร์รบกวน เรามีผู้เชียวชาญยินดีให้คำปรึกษาและบริการ โทร 02-033-6500