MFactors

ปลวก ภัยอันตรายต่อบ้าน ที่คุณอาจไม่สังเกตเห็น

ปลวก ภัยอันตรายต่อบ้าน

วิธีการสังเกตร่องรอยการรุกรานของปลวกในบ้านคุณ

ประตูหน้าบ้านทาสีโดดเด่นสะดุดตา หน้าต่างบานใสล้อมกรอบรอบด้านด้วยวงกบ บัวเชิงทอดตัวยาวเหนือพื้นไม้ปาร์เก้ เกาะตัวไปตามพื้นผนังด้านล่าง งอตัวหักเป็นมุมฉากทันทีที่เดินทางชนเข้ากับมุมห้อง บรรดาเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตู้โต๊ะเตียงเรียงรายกันในห้องทรงเหลี่ยม สิ่งเหล่านี้อาจเป็นองค์ประกอบในภาพที่แลดูเรียบง่ายสวยงามของบ้านคุณ แต่ทราบหรือไม่ว่าภายใต้พื้นผิวเรียบสวยเหล่านี้นี่เอง แทนที่จะเป็นมวลไม้เนื้อแน่นแข็งแรงทนทานอย่างที่ควรจะเป็น อาจถูกเปลี่ยนสภาพกลายเป็นโพรงกลวงที่ส่งผลให้ไม้แผ่นหนาพร้อมเปราะแตกได้ทุกเวลา เพื่อเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมและที่อยู่อาศัยของอาณาจักรปลวกไม้ขนาดใหญ่ได้ภายในแค่ชั่วข้ามคืน

mfactors-1-620x413

เชื่อว่าผู้ที่รักบ้านหลายๆท่านคงไม่ต้องการให้เรื่องไม่พึงปรารถนาเช่นนี้เกิดขึ้นกับที่อยู่อาศัยของตนเป็นแน่ การหาทางป้องกันไว้ก่อนที่จะเกิดปัญหาตามมา จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดหากไม่อยากให้ความเสียหายร้ายแรงลุกลามจนสายเกินแก้ ดังนั้นเจ้าของบ้านทุกท่าน จึงพึงควรเรียนรู้วิธีสังเกตร่องรอยการรุกรานจากปลวกตามตำแหน่งต่างๆในบ้าน ทั้งนี้เพื่อเป็นการตรวจตราสัญญาณอันตรายเบื้องต้น เก็บข้อมูลพิกัดเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อนจะขอความช่วยเหลือจากบริการการกำจัดปลวกระดับมืออาชีพ

การสังเกตและตรวจตราสัญญาณที่บ่งบอกการบุกรุกจากปลวกในบ้านสวยของคุณ สามารถปฏิบัติได้ง่ายๆตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.ห้องมืดอับชื้น ลองเคาะพื้นกำแพง : เดินสำรวจภายในบ้านพร้อมอุปกรณ์สามัญประจำบ้านในมือ อาทิเช่น ไฟฉายและไขควง เนื่องจากปลวกเป็นแมลงที่กำเนิดในดิน ร่ายกายไม่ทนทานต่อแสง ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดหรือแสงไฟก็ตาม มันจึงชอบอาศัยและสร้างทางเดินตามที่มืดและอับชื้น บริเวณประตูห้องน้ำหรือห้องเก็บของจึงเป็นสถานที่ต้องสงสัยอันดับแรกๆที่เจ้าของบ้านจำต้องเข้าไปสำรวจก่อน ให้ลองใช้ไขควงเคาะตามส่วนที่มีไม้เป็นองค์ประกอบ เขี่ยตามรอยแตกบนผนัง หากพบดินสีน้ำตาลดำหรือตัวปลวกก็จะสามารถทราบร่องรอยของทางเดินปลวกในบ้านของคุณได้อย่างคร่าวๆ

mfactors-2-620x465

2.บานประตู อาจเป็นที่อยู่อาศัยของปลวกไม้ : สังเกตตามประตู วงกบหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ที่มีไม้เป็นส่วนประกอบหลัก หากพบวัสดุทรงกลมรีขนาดเล็กจำนวนมาก เรียงรายอยู่ข้างโครงสร้างไม้ดังกล่าว ก็แสดงว่าเนื้อไม้ที่อยู่ภายในโครงสร้างนั้น ได้กลายเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าปลวกไม้ไปเรียบร้อยแล้ว โดยปลวกไม้จะกัดกินแค่เฉพาะเนื้อไม้ด้านใน เหลือผิวไม้ด้านนอกเป็นเกราะบางๆเอาไว้ ทำให้ดูคล้ายยังอยู่ในสภาพดีหากมองด้วยตาจากภายนอก

mfactors-3-620x826

3.ฝ้าเพดาน ไม่ได้ทนทานอย่างที่คิด : แม้ว่าในฝ้าเพดานจะไม่ได้มีไม้เป็นส่วนประกอบ แต่โดยทั่วไป มักมีแผ่นกระดาษสีน้ำตาลหุ้มแผ่นยิปซั่มซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ ฝ้าเพดานจึงมักเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งภายในบ้านที่ถูกปลวกจู่โจม เพราะกระดาษนั้นก็เป็นอาหารชั้นเยี่ยมที่ปลวกโปรดปรานไม่แพ้เนื้อไม้ ในขณะที่ฝ้าเพดานปกติ จะมีลักษณะเรียบเป็นสีพื้นสม่ำเสอกันตลอดแผ่น ในทางตรงข้าม ฝ้าเพดานที่โดนปลวกทำลายนั้น จะปรากฎเป็นจุดเล็กสีน้ำตาลให้เห็นต่างหน้า ดูคล้ายเศษดินเกาะตัวอยู่เป็นผง มีรูกระจัดกระจายอยู่บนผืนแผ่นที่เป็นระลอกคลื่นขรุขระ ไม่เรียบเหมือนก่อนอีกต่อไป และเมื่อลองสะกิดฝ้าเพดานดังกล่าวด้วยแท่งไขควงแล้ว ก็จะสามารถพบทางเดินของปลวกเรียงตัวอยู่ภายในผิวเพดานได้

mfactors-4-620x413

4.แมลงเม่า ผู้ให้กำเนิดเหล่าปลวก : หรือแม้แต่แมลงเม่าบินว่อนอาบแสงไฟ ที่เราๆท่านๆสามารถพบเห็นได้อย่างชัดเจนเป็นประจำ ถึงจะดูเหมือนไร้พิษภัยและสร้างความรำคาญให้แก่เจ้าของบ้านเพียงเล็กน้อย แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว แมลงเม่าก็คือปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ ที่จะกลายเป็นราชาราชินีปลวกเจ้าของรัง และผลิตลูกหลานปลวกงานปลวกทหารสืบไปนั่นเอง ดังนั้นหากพบเห็นแมลงเม่าในบริเวณบ้านเมื่อใด ก็สามารถปักใจเชื่อได้ว่าบ้านของคุณเริ่มตกอยู่ในอันตรายจากปลวกแล้วเมื่อนั้น

mfactors-5-620x413

เมื่อท่านพบเห็นตัวปลวก หรือแม้แต่เศษดินตามบริเวณต่างๆดังที่กล่าวไว้ข้างต้น อันเป็นหลักฐานการบุกทำลายบ้านของปลวกเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องทำในลำดับต่อมาคือการติดต่อขอรับบริการจากบริษัทกำจัดปลวกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับบทความนี้ ขอแนะนำตัวอย่างบริษัทกำจัดปลวก M Factors ผู้นำด้านการกำจัดปลวกแบบวางเหยื่อฝังดินที่เรียกว่าระบบเซนตริคอน (Sentricon) นวัตกรรมกำจัดปลวกล่าสุดที่ริเริ่มโดยประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สามารถกำจัดปลวกที่ต้นเหตุได้จริงโดยไม่อาศัยสารเคมีฉีดพ่น จึงไม่เป็นพิษต่อทุกชีวิตและสิ่งแวดล้อม โดยทางบริษัทได้รับลิขสิทธ์ถูกต้องจากบริษัท ดาว อะโกรไซแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือบริษัทแม่อย่าง Dow Chemical และดำเนินการบริการด้วยนักวิชาการด้านกีฏวิทยาผู้ผ่านการฝึกอบรม เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงโดยตรง จึงสามารถทำให้ท่านมั่นใจได้ทั้งในด้านการบริการที่ได้มาตรฐานระดับสากล ประสิทธิภาพในการขจัดปัญหาปลวกได้หายขาดจริง และความปลอดภัยของคุณและครอบครัว สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่สนใจติดต่อขอรับบริการกำจัดปลวกจากบริษัท M Factors สามารถติดต่อหรือสำรวจข้อมูลได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.mfactors.co.th