MFactors

3 เคล็ดลับ วิธีรับมือกับปลวก แบบเบื้องต้นอย่างง่ายๆ

เพื่อปกป้องบ้านสวย การสำรวจตรวจตราร่องรอยปลวกบุกบ้านย่อมเป็นกิจกรรมที่เจ้าของบ้านทุกท่านทำอย่างพิถีพิถัน แต่เพราะปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กซึ่งชื่นชอบการอาศัยในที่มืดและอับชื้น ทำให้มีโอกาสไม่น้อยเลยที่ร่องรอยปลวกจะหลุดรอดสายตาเจ้าของบ้านอย่างเราๆท่านๆไปได้ เมื่อรู้ตัวอีกทีก็อาจพบว่าเฟอร์นิเจอร์แสนรักใกล้จะพังทลายลงเพราะได้กลายเป็นอาหารอันโอชะของบรรดาปลวกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหนทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนก็ย่อมไม่พ้นการติดต่อขอรับบริการจากบริษัทกำจัดปลวก แต่สำหรับท่านใดที่อดทนรอไม่ไหว ต้องการคงสภาพของเฟอร์นิเจอร์เอาไว้อย่างเร่งด่วน ทางเราก็ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้ค่ะ

1.หากสังเกตเห็นรูบนผิวไม้ หรือพบว่าผิวไม้นั้นไม่เรียบสวยเหมือนเคย หรือแม้กระทั่งผง เม็ด หรือเศษซากไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยหล่นอยู่ตามพื้นรอบๆเฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถตั้งสันนิษฐานได้เลยค่ะว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นได้ตกเป็นเหยื่อของปลวกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แม้กระนั้นแล้ว หากไม่มีร่องรอยเหล่านี้ปรากฎแก่สายตาของท่าน ก็อย่าได้นิ่งนอนใจไปนะคะ เพราะปลวกบางชนิดก็มักจะรู้ทันเรา แล้วสร้างทางเดินเข้าไปกัดแทะเนื้อไม้จากด้านในแทนค่ะ ทำให้โครงสร้างภายนอกยังคงสภาพดีอย่างเดิม จึงไม่สามารถสังเกตความเสียหายได้ด้วยตาเปล่าค่ะ ซึ่งวิธีตรวจสอบก็สามารถทำได้โดยการเคาะเนื้อไม้ หากได้ยินเสียงก้องที่แสดงถึงความกลวงภายในเนื้อไม้ ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่ามีปลวกอาศัยอยู่ในเนื้อไม้ชิ้นนั้นอย่างแน่นอน หรือถ้าต้องการความมั่นใจอย่างเต็มที่แบบ 100% ก็สามารถลองใช้สว่านเจาะเข้าไปในเนื้อไม้ หากพบว่าบริเวณที่เจาะนั้นกลายเป็นเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นๆอย่างง่ายดายละก็ เตรียมตัวติดต่อบริษัทกำจัดปลวกไว้ได้เลยค่ะ

Aged wooden planks forming a textured background
Aged wooden planks forming a textured background

2.ปลวกต่างชนิดกัน ก็มักจะทิ้งร่องรอยการกัดกินไม้เอาไว้ในลักษณะที่แตกต่างกันค่ะ ประชากรปลวกในประเทศไทยแบ่งได้ออกเป็นสองจำพวกใหญ่ๆได้แก่ ปลวกใต้ดิน และปลวกไม้แห้ง สำรหับร่องรอยการทำลายเนื้อไม้ที่สามารถเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า จัดเป็นฝีมือของปลวกใต้ดิน ที่มีพฤติกรรมการกัดกินไม้จากด้านในสู่ด้านนอก สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างไม้ทั้งชิ้น ส่วนการทำลายเนื้อไม้แค่เฉพาะด้านใน เหลือโครงสร้างผิวด้านนอกเอาไว้หลอกตาเรานั้น เป็นผลงานของปลวกไม้แห้งค่ะ หากสามารถเจ้าของบ้านสามารถสังเกตร่องรอยเหล่านี้เพื่อบ่งบอกชนิดของปลวกได้ ก็จะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงสามารถทำงานได้สะดวกและแม่นยำมากขึ้น เพราะการทราบชนิดของปลวก จะช่วยชี้เป้าให้กับตำแหน่งของรังที่พวกมันอาศัยอยู่ได้ง่ายขึ้นค่ะ

2

3.ในระหว่างที่รอการรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ หากพบปลวกในบ้านเป็นจำนวนมาก ก็สามารถสร้างกับดักเพื่อล่อเพื่อกำจัดปลวกในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานเป็นการเฉพาะกิจได้ค่ะ โดยใช้ไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดค่อนข้างใหญ่ นำไปพรมน้ำให้มีความชื้นติดอยู่บ้างแล้วนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่ปลวกชุกชุม วางทิ้งไว้จนเหล่าปลวกติดกับ แล้วรีบนำไม้ไปเผาทิ้งทันทีค่ะ วิธีนี้จะสามารถช่วยกำจัดปลวกได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้นนะคะ เพราะมีความอันตราย และไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกที่ต้นเหตุ ไม่สามารถทำให้รังปลวกล่มสลายได้ จึงมีโอกาสสูงทีเดียวที่บรรดาปลวกจะหวนกลับมาจู่โจมบ้านของท่านได้อีกค่ะ

3

อย่างไรก็ตาม หนทางที่ดีที่สุดคือขอรับบริการตรวจตราร่องรอยปลวกจากผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด หากพบร่องรอยปลวกไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ก็ต้องรีบหาทางกำจัดให้ทันท่วงทีก่อนปัญหาจะสายเกินแก้ ระบบเซนตริคอนนั้นเป็นนวัตกรมการกำจัดปลวกทางเลือกใหม่ ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและไร้พิษภัยจากสารเคมี และที่สำคัญคือสามารถกำจัดปลวกได้ถึงต้นตอ ซึ่งก็คือราชินีปลวกผู้ให้กำเนิดนั่นเองค่ะ ทางเราขอแนะนำบริษัท M Factors ผู้ให้บริการกำจัดปลวกชั้นนำของประเทศไทยด้วยระบบเซนตริคอนมาเป็นเวลานานหลายปี หากสนใจขอคำปรึกษา รับบริการกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอน หรือต้องการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ M Factors ได้ทาง www.mfactors.co.th หรือ Facebook Mfactors ค่ะ