MFactors

ระบบการกำจัดปลวกแบบฝังเหยื่อ ไม่เป็นพิษต่อทุกชีวิตและสิ่งแวดล้อม

ปลวกเป็นหนึ่งในแมลงที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยระบบสังคม ที่ต้องอาศัยการแบ่งแยกวรรณะที่เป็นเครื่องหมายกำหนดหน้าที่ต่อรัง และช่วยเหลือเกื้อกูลกันภายใต้กรอบหน้าที่การทำงานเหล่านั้น แม้ว่าปลวกจะมีคุณประโยชน์ทางนิเวศวิทยาอย่างมหาศาล ในฐานะเป็นผู้ย่อยสลายสารอินทรีย์ที่เก่งกาจ มีส่วนช่วยธำรงรักษาดุลยภาพให้แก่สภาวะแวดล้อม แต่ส่วนใหญ่หากมีการเอ่ยถึงปลวกเกิดขึ้น คุณประโยชน์ทั้งหลายของมันนั้นแทบจะถูกลืมไปเสียสิ้น เนื่องด้วยมันถูกตีตราว่าเป็นเป็นศัตรูตัวร้ายทำลายบ้านเรือนตัวยงไปเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

ปลวก นับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงที่สร้างความเสียหายแก่ที่อยู่อาศัยและโครงสร้างไม้มากที่สุด โดยมันจะทำรังไว้ใต้ดิน ซึ่งเป็นที่มืดและอับชื้น เหมาะสมแก่ลักษณะทางกายภาพและการดำรงชีวิตของปลวก จากนั้นจึงสร้างทางเดินจากดินเข้าสู่บ้าน เพื่อกัดกินเนื้อไม้ภายในโครงสร้างบ้านเรือนเป็นอาหาร จึงทำให้เนื้อไม้เสียหายผุพัง เป็นผลให้โครงสร้างบ้านทรุดโทรมและพังทลายได้ในเวลาต่อมา เป็นเหตุให้เจ้าของบ้านทุกท่านจำต้องรีบกำจัดปลวกในทันทีที่พบเห็นร่องรอยการรุกรานจากปลวก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายก่อนจะสายเกินแก้

สำหรับวิธีการกำจัดปลวกนั้น มีให้เลือกใช้งานมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการราดน้ำยาลงดิน ใช้สารเคมีฉีดพ่น การเจาะพื้นและผนังเพื่ออัดน้ำยา หรือนวัตกรรมล่าสุดอันได้แก่การฝังเหยื่อหรือ Baiting System

เซนตริคอน (Sentricon)  คือชื่อของนวัตกรรมกำจัดปลวกด้วยการฝังเหยื่อ โดยเป็นวิธีเดียวที่มุ่งเน้นการขจัดปัญหาตั้งแต่ที่ต้นเหตุ มีประสิทธิภาพทำให้ปลวกตายยกรัง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างเช่นสถานีเหยื่อล่อ (Bait Station) และเครื่องตรวจจับเส้นทางเดินของปลวก เป็นต้น

วิธีการของระบบเซนตริคอนนั้นอาศัยการเลียนแบบพฤติกรรมการหาอาหารของปลวกงาน เมื่อปลวกพบแท่งไม้ในเหยื่อล่อที่วางไว้ ก็จะหลั่งสารออกมาตามเส้นทางการเดินจากรังไปสู่แท่งไม้ที่เป็นกับดัก ส่งผลให้ประชากรปลวกงานตัวอื่นๆเดินมาตามเส้นทางเดียวกันเพื่อเดินทางมาที่แหล่งอาหารในกับดัก ในขณะนั้นที่เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจะทำการเปลี่ยนแท่งไม้เป็นสารกำจัดปลวกเรียบร้อยแล้ว ปลวกตัวอื่นๆที่คาดว่าจะเดินทางมาหาอาหาร จึงต้องขนสารกำจัดปลวกกลับไปเป็นอาหารเลี้ยงรังแทน โดยสารกำจัดปลวกดังกล่าวมีฤทธิ์ในการยับยั้งการลอกคราบ อันเป็นขั้นตอนสำคัญจำเป็นต่อเจริญเติบโตของปลวก ด้วยพฤติกรรมการกินและการขนส่งอาหารกลับไปยังรังปลวกเช่นนี้เอง จึงทำให้บรรดาประชากรปลวกล้มตายจากสารยับยั้งการเจริญเติบโตของปลวก ส่งผลให้รังล่มสลายได้ในที่สุด

การกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอนนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเจ้าของบ้านทุกท่าน ที่ต้องการการกำจัดปลวกในระยะยาวอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมการเฝ้าระวังติดตามผลอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังไม่ต้องเจาพื้นรื้อผนังให้บ้านเสียหาย และไม่เป็นอันตรายต่อครอบครัว สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ระบบเซนตริคอนยังได้รับความไว้วางใจจากสถานที่สำคัญของสากลโลกอย่างเช่น ทำเนียบขาว และอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเคยได้รับรางวัลการันตีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจาก Presidential Green Chemistry Challenge Award ในปี 2000 จากองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกามาแล้วอีกด้วย

สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังมองหาทางเลือกใหม่ๆ ในการกำจัดปลวกร้ายเพื่อรักษาบ้านสวยด้วยระบบเซนตริคอน สามารถศึกษาข้อมูลรายละเอียด หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์จากทางบริษัท M Factors ตัวแทนผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเซนตริคอนชั้นนำของประเทศไทย www.mfactors.co.th