MFactors

มารู้จักแมลงวายร้ายทั้ง 7 ภายในบ้านของคุณกันเถอะ !!!

แมลง” จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสายพันธุ์หลากหลาย และมีจำนวนประชากรที่รวมกันแล้ว ก็ยังมากกว่าจำนวนประชากรรวมของสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆบนโลกหลายเท่าตัว ซึ่งพวกมันก็ล้วนมีหน้าตา สีสัน และพฤติกรรมตามสัญชาตญาณที่แตกต่างกันไปตามเชื้อสายวงศ์ตระกูลแมลง

ในเมื่อบนผืนโลกเรานั้น เป็นสังคมของประชากรแมลงต่างชนิดต่างสายพันธุ์กันขนาดนี้ ภายในบ้านของเราก็ไม่ต่างกันค่ะ เพราะภายใต้หลังคาบ้านที่พวกเราอยู่อาศัยนี้ ก็มีความหลากหลายทางธรรมชาติที่คุณอาจไม่ทันสังเกตเห็น และกลายเป็นแหล่งชุมนุมซ่องสุมของเหล่าแมลงร้ายหลายชนิดได้เช่นกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับพวกมันกันค่ะ ว่าเหล่าแมลงร้ายที่สิงสถิตหลบเร้นกายภายในบ้านผู้คอยสร้างความวุ่นวายรำคาญใจให้แก่เราๆ ท่านๆ นั้นมีอะไรกันบ้าง

Mosquito sucking blood on human skin with nature background
  1. ยุง –นับว่าเป็นเจ้าแห่งการสร้างความรำคาญอันดับ 1 ในบรรดาประชากรแมลงทั้งหลาย ไม่ว่าจะในยามหลับหรือยามตื่น แต่พวกมันไม่เพียงก่อกวนสร้างความน่ารำคาญเท่านั้น เพราะการกัดการดูดเลือดของพวกมันแต่ละครั้งนั้นล้วนสร้างความเจ็บปวด ตั้งแต่ระดับแสบๆคันๆยิบๆ ไปจนถึงก่อให้เกิดโรคร้ายที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ (เช่น ยุงลายที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก ยุงก้นปล่องที่เป็นพาหะของโรคมาลาเรีย เป็นต้น)
  2. ปลวก – ถึงจะไม่ได้มีพิษมีภัยใดๆ และไม่ได้เป็นพาหะนำโรคต่อคนโดยตรง แต่พฤติกรรมการทำลายล้างนั้นกลับสร้างความเสียหายมหาศาลได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งการกัดแทะโครงสร้างตัวบ้าน ตั้งแต่บริเวณบัวเชิงผนังไล่เรียงไปจนถึงฝ้าเพดาน และไหนจะเสื้อผ้าชุดเก่งและหนังสือเล่มโปรดก็ไม่พ้นต้องตกเป็นอาหารอันโอชะของพวกมัน ก็ย่อมทำให้เจ้าของบ้านหลายๆท่านเป็นต้องปวดหัวไปตามๆกัน
  3. แมลงเม่า – พฤติกรรมการบินว่อนล้อแสงไฟนั้นอาจยังดูไม่น่ารำคาญเท่าไรนักสำหรับใครหลายๆคน แต่ทราบหรือไม่ว่า ภายใต้หน้ากากพฤติกรรมอันไร้พิษสงเหล่านี้ แมลงเม่านี่แหละค่ะที่เป็นเจ้าพ่อผู้ให้กำเนิดอาณาจักรปลวกที่สร้างความเสียหายหลายแสนให้กับบ้านของใครๆมานักต่อนัก เพราะอันที่จริงแล้ว ปลวกในวรรณะสืบพันธุ์นั้นจำแลงกายมาในรูปของแมลงเม่านั่นเองค่ะ
  4. มด – แม้ความขยันขันแข็ง ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความแข็งแรงอดทนของแมลงขนาดจิ๋วหน้าตาธรรมดาๆอย่าง “มด” นั้นจะเป็นคุณสมบัติที่น่าชื่นชมสักเพียงไหน แต่ใครๆก็คงขยาดเมื่อต้องเจอกับอิทธิฤทธิ์การกัดต่อยที่เจ็บแสบของพวกมัน เพราะแค่โดนกัดเพียงครั้งเดียวก็สามารถสร้างความเจ็บจี้ดดังโดนเข็มทิ่มแทง และทิ้งร่องรอยบวมแดงพร้อมความแสบๆคันๆเอาไว้บนผิวหนังเป็นเวลานาน ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับผู้โชคร้ายท่านใดที่แพ้น้ำลายมด ก็ต้องพบกับความปวดบวมระคายเคืองไปทั่วร่างกาย ทั้งยังก่อให้เกิดอาการติดขัดในระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียนได้iStock_000016833369_Large
  5. แมลงสาบ – คงไม่มีแมลงชนิดไหนที่รวบรวมคุณลักษณะไม่พึงประสงค์เอาไว้อย่างครบถ้วนได้เท่ากับแมลงสาบอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่น่าขยะแขยง ขนขายุบยั่บ ปีกดำมันปลาบ ความสามารถในการเคลื่อนที่อันยากเกินกว่ามนุษย์เราจะคาดเดาทิศทาง การสืบพันธุ์ที่สามารถแผ่ขยายวงศ์ตระกูลได้กว้างขวางในระยะเวลาอันสั้น ยังไม่รวมไปถึงสารคัดหลั่งที่ถูกปล่อยออกมาจากลำตัวของพวกมันเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการสะสมเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ในบริเวณบ้าน และก่อให้เกิดโรคนานาชนิด เช่น หอบหืด อาการภูมิแพ้เรื้อรัง โรคในระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น Macro shot of a house fly on a slice of bread
  6. แมลงวัน – สำหรับแมลงวัน แค่บินฉวัดเฉวียนเข้ามาอยู่ในลานสายตา แค่ได้ยินเสียวหวีดวี้จากการเสียดสีกระทบกันระหว่างปีกบางใสของพวกมัน ก็สามารถก่อให้เกิดความรำคาญปนสะอิดสะเอียนเกินจะทานทน แต่พิษสงของพวกมันมีมากกว่าแค่การก่อกวนสร้างความรำคาญใจเท่านั้น เพราะแมลงวันยังสามารถเป็นพาหะนำโรคติดต่อหลากชนิดมาสู่มนุษย์และสัตว์ เช่นโรคบิด ไข้รากสาด อหิวาตกโรค จากเชื้อแบคทีเรีย โรคผิวหนัง โรคเรื้อน และพยาธิ เป็นต้น
  7. เรือด – แมลงร้ายสายแวมไพร์ดูดเลือดอย่าง “ตัวเรือด” นั้นอาจไม่ใคร่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของใครหลายๆคน แต่อิทธิฤทธิ์พิษสงของมันก็ร้ายกาจไม่แพ้แมลงหน้าไหน พวกมันอาศัยช่วงเวลาที่พวกเรานอนหลับในการซุ่มโจมตี เจาะดูดเลือดจากทั้งคนและสัตว์ ในการดูดเลือดแต่ละครั้งของพวกมันนั้นกินเวลาถึง 10 นาทีด้วยกัน ผู้ที่โดนกัดจะเกิดอาการกระวนกระวายจากความรำคาญ เป็นเหตุให้ไม่สามารถพักผ่อนได้เพียงพอจนร่างกายทรุดโทรม นอกจากนี้การกัดของพวกมันยังทิ้งร่อยรอยหลงเหลือไว้เป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ ซึ่งอาการอักเสบดังกล่าวนับเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหอบหืด หรือภูมิแพ้ เป็นต้น

แมลงทั้งหลายเหล่านี้ แม้จะมีขนาดเล็กกะจ้อยร่อยกระจิดริด แต่ แมลงร้ายเหล่านี้ล้วนมีความสามารถในการสืบพันธุ์ได้คราวละมากๆ เป็นผลให้อาณาจักรของพวกมันขยายตัวได้รวดเร็วและกว้างขวางอย่างที่มนุษย์เราคาดไม่ถึง และนอกจากจะเป็นพาหะนำโรคร้ายแรงแล้ว ยังสามารถสร้างความรำคาญและความเสียหายมากมายเกินจะรับไหว ดังนั้น เจ้าของบ้านทุกท่านก็อย่าได้นิ่งนอนใจไปนะคะ หากพบแมลงวายร้ายเดินเพ่นพ่านอยู่ในบริเวณบ้านของท่านละก็ รีบติดต่อขอรับบริการจากบริษัทกำจัดแมลง เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยปราบศัตรูร้ายภายในบ้านให้หมดไป ช่วยกอบกู้ให้บ้านของท่านหลุดพ้นจากการครอบครองของแมลงวายร้ายเหล่านี้ กลับมาเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและน่าอยู่ดังเดิมอีกครั้งค่ะ