MFactors

4 ยุงพันธุ์ดุ พาหะนำโรคร้ายอันตรายถึงชีวิต

จากเหล่ายุงทุกสายพันธุ์ทั่วโลกกว่า 4,000 ชนิด จะมีสักประมาณ 100 ชนิด ที่เป็นอันตรายมากจนสามารถปลิดชีวิตมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตามในประเทศไทยบ้านเรามียุงทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ที่เป็นพาหะนำโรคร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะ

iStock_000017354958_Medium

1.ยุงก้นปล่อง - ลักษณะเด่นสำคัญที่ช่วยแยกแยะยุงก้นปล่องออกจากยุงชนิดอื่น ๆ คือ พวกมันมักยกส่วนท้องขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัดขณะยืนทรงตัวดูดเลือด และจะวางไข่เป็นใบเดี่ยว ๆ แต่ละใบแยกจากกันบนผิวน้ำใสที่ไหลช้าและมีร่มเงา ในปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นแหล่งกบดานของยุงก้นปล่องกว่า 73 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้นค่ะที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียมที่มากับยุงนั่นเองค่ะ โรคมาลาเรียเป็นโรคที่อันตรายมาก เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตถึง 35% เลยทีเดียวค่ะ

iStock_000009570069_Large

2. ยุงรำคาญ - พบบ่อยในทวีปแอฟริกาและเอเชีย โดยเฉพาะในฤดูฝน มีพฤติกรรมดูดเลือดคนและสัตว์เลือดอุ่นอย่างวัว ควาย และหมู เป็นอาหารและมักออกหากินในเวลากลางคืนเพราะไม่ถูกกันกับแสงสว่าง ส่วนการสืบพันธุ์ ยุงชนิดนี้มักวางไข่เป็นแพในบริเวณที่มีน้ำขังเน่าเสียที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูง เช่น ในท่อระบายน้ำ หรือในภาชนะน้ำขังสกปรก โดยทั่ว ๆ ไป น้ำลายของยุงชนิดนี้ก่อให้เกิดอาการคันและมีตุ่มแดงผุดขึ้นบนผิวหนัง สำหรับบางคน น้ำลายยุงรำคาญสามารถทำให้เกิดอาการแพ้เป็นแผลขนาดใหญ่ตามผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง เป็นพาหะนำโรคไข้สมองอักเสบ และโรคเท้าช้างเฉพาะในประเทศพม่า อินเดีย และอินโดนีเซียค่ะ

3. ยุงลาย - สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์ย่อยค่ะ ได้แก่ ยุงลายบ้านและยุงลายสวน

iStock_000038401862_Large

• ยุงลายบ้าน มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ทวีปแอฟริกา มักพบตามบริเวณบ้านในเขตเมือง และเลือกวางไข่บนบริเวณน้ำขัง โดยเฉพาะที่อยู่ในภาชนะต่าง ๆ เช่น ตุ่มน้ำ จานรองขาตู้ ยางรถยนต์เก่า ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่สามารถบินฉวัดเฉวียนได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย และโรคไข้เหลืองในแถบอเมริกาใต้

iStock_000038140688_Large

• ยุงลายสวน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปเอเชีย มักพบได้ตามสวนผลไม้ สวนยาง หรืออุทยานต่าง ๆ เพาะพันธุ์ตามแหล่งน้ำสะอาด สามารถบินได้ไกลกว่ายุงลายบ้าน และเป็นพาหะนำโรคไข้ชิคุนกุนยา และไข้เลือดออก ซึ่งผู้ใดก็ตามที่เป็นโรคนี้ มีโอกาสเสียชีวิตประมาณ 5-10% ค่ะ

iStock_000024896691_Full

4. ยุงเสือ - ยุงสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่มีเกล็ดลวดลายแปลกตาบนปีกชนิดนี้ เป็นพาหะนำโรคเท้าช้าง ที่เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมฟิลาเรีย ทำให้เกิดภาวะอุดตันของระบบท่อน้ำเหลือง ส่งผลให้แขนขาและอวัยวะเพศบวมพองขึ้นจนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ และเปลี่ยนผิวหนังให้กระด้างขรุขระ มีแหล่งเพาะพันธุ์ตามบึง หรือหนองน้ำที่มีพืช เช่น จอก แหน ผักตบชวา พบได้มากทางภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศไทยค่ะ

ทราบถึงอันตรายและโรคร้ายหลากหลายชนิดจากยุงต่างสายพันธุ์เช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมระวังตัวอย่าให้โดนยุงกัด ไม่ปล่อยให้ยุงเข้าบ้านและหมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทั้งภายในและภายนอกบริเวณที่อยู่อาศัยกันด้วยนะคะ อย่างไรก็ตาม การควบคุมและกำจัดยุงอย่างทรงประสิทธิภาพที่สุดนั้น จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในการดูแลและดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกีฏวิทยา จากบริษัทกำจัดแมลงระดับมืออาชีพเท่านั้นค่ะ เรา M Factors มีบุคลากรเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้สารเคมีจากประเทศญี่ปุ่นสำหรับป้องกันและกำจัดยุงโดยเฉพาะ รวมไปถึงการกำจัดตัวอ่อนและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทั้งภายในและภายนอกบ้าน และการจัดการควบคุมสถานที่ ซึ่งยินดีให้ทั้งบริการและคำแนะนำแก่ลูกค้าทุกท่านเสมอค่ะ หากท่านใดสนใจขอคำปรึกษาหรือรับบริการ กรุณาติดต่อ 02-033-6500 หรือ www.facebook.com/Mfactors นะคะ

ads-sumitomo