MFactors

4 สารเคมีปราบแมลงร้าย อันตรายที่ต้องระวัง !!!

iStock_000036925022_Large

หากพูดถึงหนทางต่าง ๆ ในการปราบแมลงร้ายศัตรูบ้านทั้งหลายที่คอยรบกวนจิตใจแล้วละก็ ไม่ว่าใคร ๆ ก็เป็นต้องนึกถึงคำว่า “ยาฆ่าแมลง” มาก่อนเลยเป็นอันดับแรกใช่ไหมคะ ? ซึ่งก็เป็นเพราะความง่ายในการใช้งาน ประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงอันเป็นที่ยอมรับในท้องตลาด และความแพร่หลาย เป็นที่นิยมใช้ในครัวเรือนและวงการเกษตรกรรมนั่นเองค่ะ แต่อันที่จริงแล้ว ยาฆ่าแมลงเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยสารเคมีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตที่หลาย ๆ ท่านอาจคาดไม่ถึง ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาเตือนทุกท่าน ให้ทราบถึงพิษสงอันร้ายกาจของยาฆ่าแมลงเหล่านี้กันค่ะ

iStock_000015347885_Full

1. ยาฆ่าแมลง
โดยทั่วไปแล้ว จะประกอบไปด้วยสารจำพวกออร์กาโนฟอสเฟต คาร์บาเมต และออร์กาโนคลอรีน ซึ่งแม้จะมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดแมลง แต่มีพิษภัยร้ายแรงต่อร่างกายเกินคาดคิด มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของระบบประสาท หากสูดดมเข้าไปติดต่อกันเป็นประจำ จะส่งผลให้ควบคุมการหายใจได้ลำบาก จนอาจหมดสติและถึงขั้นเสียชีวิตได้

iStock_000015338723_Large

2. ยาปราบศัตรูพืช
การใช้สารดีดีที และสารจำพวกออร์กาโนคลอรีน ในการกวาดล้างศัตรูพืชนั้น ส่งผลให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในดินเป็นเวลานาน ซึ่งพืชที่ปลูกบนดินนั้นก็จะดูดซึมเข้าไปในลำต้น ใบ ดอก และผล จนเกิดเป็นสารพิษตกค้างในพืช ดังนั้น เมื่อคนเราบริโภคพืชผักผลไม้เหล่านี้เข้าไปสารพิษเหล่านี้ก็จะสะสมในร่างกาย ก่อให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน และหากสารพิษสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้

iStock_000007301637_Large

3. ยาเบื่อหนู
หากจำแนกตามสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบ ยาเบื่อหนูจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ประเภทแรกนั้นประกอบด้วยสารวอร์ฟารินและราคูมิน มีผลเสียต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดไหลไม่หยุดจนอาจถึงแก่ชีวิต ส่วนอีกประเภทหนึ่งจะประกอบด้วยสารซิงค์ฟอสไฟด์ซึ่งเป็นพิษต่อตับและไต ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

iStock_000016546275_Large

4. ยาฆ่าเชื้อรา แม้จะไม่ทำให้เกิดผลเสียทันตาเห็น แต่ยาฆ่าเชื้อรานั้นมีอันตรายที่ซ่อนเร้นแอบแฝงอยู่ หากสัมผัสในปริมาณมาก พิษจะซึมผ่านทางผิวหนัง และจะส่งผลในระดับโครงสร้างของเซลล์ คือทำให้ยีนเกิดการผ่าเหล่าหรือกลายพันธุ์ (Mutation) ซึ่งมีโอกาสจะขยายตัวลุกลามกลายไปเป็นเซลล์มะเร็งนานาชนิดในอนาคต

แม้จะมีประโยชน์ในด้านประสิทธิภาพในการฆ่าแมลงได้จริง แต่โทษอันน่าสะพรึงของสารเคมีเหล่านี้กลับมีมากมายมหาศาล หากร่างกายได้รับสารพิษสะสมเป็นเวลานานก็อาจส่งผลร้ายถึงแก่ชีวิตได้โดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม และเพื่อความห่วงใยที่มีต่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงร้ายที่เข้ามารุกรานในบริเวณบ้านของท่านทุกชนิด แล้วมามองหาหนทางที่ดีกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า และปลอดภัยกว่า ให้กับบ้านแสนรักของท่านกันดีกว่าค่ะ

Img 8