MFactors

6 แมลงทำลายไม้ สหายของบรรดาปลวก

ดูท่าทางว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้แสนสวยของเจ้าของบ้านหลายๆ ท่าน อาจจะต้องตกอยู่ในอันตรายมากกว่าเดิมเสียแล้วละค่ะ เพราะทราบไหมคะว่า ในบรรดาศัตรูบ้านทั้งหลาย แมลงร้ายที่เข้าทำลายและกัดกินเนื้อไม้นั้น ไม่ได้มีแต่แมลงในตระกูลปลวกเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ !!! แต่พวกมันยังมีเพื่อนซี้ที่คอยเคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมอุดมการณ์ เป็นแมลงจอมวายร้ายประเภทอื่น ๆ อีกถึง 6 สายพันธุ์ด้วยกัน จะเป็นอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามาดูกันเลยค่ะ

iStock_000070808153_Double

1. มอด
มอดที่กัดกินเนื้อไม้เป็นอาหารนั้นมีอยู่ 2 สายพันธุ์ด้วยกันค่ะ ได้แก่ มอดขี้ขุย และมอดรูเข็ม ทั้งสองชนิดล้วนแต่โปรดปรานเนื้อไม้ที่มีปริมาณแป้งสูง ซึ่งก็ คือ บริเวณกระพี้ของเนื้อไม้นั่นเองค่ะ โดยพฤติกรรมการกินของพวกมอดนั้น จะส่งผลให้เนื้อไม้มีลักษณะกลวงเป็นรูพรุนอยู่ภายใน และสร้างรูทางออกกลม ๆ ขนาดเล็กเอาไว้ให้ดูต่างหน้าบนผิวไม้ภายนอกค่ะ

iStock_000058167164_Full

2. ด้วงหนวดยาว
เป็นแมลงปีกแข็งสีน้ำตาลตัวน้อยๆ ที่มีหนวดยาวงุ้มไปทางด้านหลังอันเป็นลักษณะเด่นเห็นได้ขัด ในบางรายอาจยาวพอ ๆ กับลำตัว หรือยาวเกินเลยช่วงลำตัวไปเลยก็มีค่ะ แม้จะไม่ได้เข้าทำลายไม้ในทุก ๆ ฤดูกาล แต่พฤติกรรมการกัดแทะเนื้อไม้เป็นอาหารแทบไม่ได้ต่างจากตัวมอดเลยค่ะ คือ จะย่อยเนื้อไม้จนกลายเป็นผงคล้ายแป้งฝุ่น โดยมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่อัดแน่นเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ ทิ้งเอาไว้เป็นลายเซ็นข้างเคียงเนื้อไม้ที่ถูกทำลายจนผุพังไปแล้วนั่นเอง

iStock_000076957865_Medium

3. แมลงภู่
แมลงหน้าตาแปลกประหลาดชนิดนี้ ย่อมมีจุดประสงค์ในการทำลายเนื้อไม้ที่ไม่เหมือนชาวบ้านอย่างแน่นอน ในขณะที่แมลงจอมแทะไม้มองว่าเนื้อไม้เป็นอาหารอันโอชะ แต่เจ้าแมลงภู่นั้นมีรสนิยมเกินใคร เพราะพวกมันเลือกเนื้อไม้เป็นที่สร้างรัง โดยมีลักษณะเป็นห้องหับมีสัดส่วนอย่างจริงจัง เพียงเพื่อให้ครอบครัวอยู่อาศัยพักพิงค่ะ โดยที่แมลงภู่รุ่นพ่อแม่จะเจาะไม้เข้าไปเป็นโพรงตามความยาวของเนื้อไม้ให้มีขนาดรูกว้างประมาณครึ่งถึง 1 นิ้ว และยาวเข้าไปถึง 12 นิ้วเลยทีเดียว

iStock_000073081689_Full

4. ตัวต่อทำลายไม้
ตัวต่อประเภทนี้หน้าตาไม่เหมือนตัวต่อสายกัดต่อยแสบๆ คันๆ ที่เราคุ้นเคยกันนะคะ เพราะนอกจากหน้าตาจะแตกต่างกันอย่างชัดเจนแล้ว ยังมีที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะในขณะที่ตัวต่อทั่ว ๆ ไปจะสร้างรังต่อขึ้นมาเอง แต่ตัวต่อทำลายไม้จะเลือกไม้สนและไม้เนื้อแข็งเป็นที่วางไข่ การทำลายล้างเนื้อไม้จะเริ่มขึ้นเมื่อต่อเพศเมียเจาะรูเข้าไปวางไข่ด้านในเนื้อไม้ และเมื่อไข่ฟักเป็นตัว ตัวอ่อนก็จะเจาะเนื้อไม้ออกมาสู่โลกภายนอก และโบยบินจากไปพร้อมทิ้งรูโหว่และเส้นใยเศษไม้เอาไว้ให้ดูต่างหน้าเป็นที่ระลึกค่ะ

iStock_000024475530_Large

5. มดไม้
แม้ร่องรอยบนชิ้นไม้ที่มดไม้ฝากไว้หลังจากการเข้าบุกทำลายนั้นจะดูคล้ายร่องรอยของปลวก แต่จุดประสงค์ในการกัดแทะเนื้อไม้นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ โดยที่ปลวกจะกินเนื้อไม้เป็นอาหาร ในขณะที่มดไม้ใช้รูพรุนช่องว่างที่พวกมันสร้างขึ้นหลังการกัดกินเพื่อเข้าไปอยู่อาศัยเป็นแหล่งกบดานเป็นหลักค่ะ

iStock_000026623345_Full

6. แมลงทับ
ภายใต้เปลือกนอกอันแสนสวยเลอค่า และรูปร่างหน้าตาที่ดูไม่มีพิษภัย หลายๆ ท่านคงหารู้ไม่ ว่าบรรดาแมลงทับเหล่านี้มันก็ร้ายไม่ใช่เล่น ๆ นะคะ เพราะแมลงทับก็เป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้เนื้อไม้มีอันต้องเสียหาย โดยพวกมันเจาะทำลายไม้ให้เป็นรูโหว่เพื่อวางไข่ เมื่อเวลาผ่านไปตัวอ่อนที่ค่อย ๆ เจริญเติบโตขึ้นก็จะเจาะรูเป็นช่องและคืบคลานออกมาจากเนื้อไม้ และทิ้งผงไม้ที่มีลักษณะคล้ายแป้งฝุ่นหยาบ ๆ อัดแน่นกันอยู่ด้านในโพรงค่ะ

นอกจากปลวกแล้ว ศัตรูบ้านที่คอยจ้องจะทำลายไม้นั้นมีมากกว่าที่คิดใช่ไหมคะ ? ดังนั้นเจ้าของบ้านทุกท่านควรระมัดระวังเจ้าพวกแมลงตัวร้ายเหล่านี้ไว้ให้ดี โดยอาจปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำหรือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงระดับมืออาชีพ เพื่อปกป้องบ้านแสนสวยที่คุณรัก ให้อยู่คู่ครอบครัวของคุณไปอีกนาน ๆ ค่ะ

M factors 2