MFactors

6 ปัจจัยหลัก คนประเภทไหนที่ยุงชอบกัด

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมในบางครั้ง บางคนก็ดูเหมือนจะเนื้อหอมเป็นพิเศษ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะดึงดูดให้ยุงมากัดมาไต่ตอมมากกว่าคนอื่นๆ นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญนะคะ เพราะมีสาเหตุปัจจัยหลายประการเหมือนกันที่สามารถเรียกร้องความสนใจให้บรรดายุงพากันเข้าหา วันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าปัจจัยต่างๆ เหล่านั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง…

160506-Artwork-Facebook

1. เลือดกรุ๊ป O – แปลกแต่จริงค่ะ ว่ากรุ๊ปเลือดที่ต่างกัน ก็ส่งผลต่อรสนิยมของยุงในการเลือกดูดเลือดด้วย พบว่าเลือดกรุ๊ปโอ เป็นกรุ๊ปที่ยุงโปรดปรานมากที่สุด คนเลือดกรุ๊ปโอมีโอกาสโดนยุงกัดมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปเอและเอบีถึงสองเท่า โดยที่คนเลือดกรุ๊ปบีมีโอกาสโดนกัดอยู่ระหว่างกึ่งกลางค่ะ

2. คนตัวอุ่น – อย่างที่ทราบกันดี ว่าคนที่มีอุณหภูมิบนบริเวณผิวหนังสูงนั้นมีโอกาสที่จะโดนยุงกัดมากกว่า เหตุผลก็คือเจ้าพวกยุงนั้นมีความสามารถในการสแกนปริมาณความร้อนในร่างกายได้ รวมไปถึงสารคัดหลั่งจากเหงื่อ เช่นกรดแลกติก ยูริก แอมโมเนีย ซึ่งมีจะมากในคนที่มีระดับเมตาบอลิซึมสูง และปัจจัยเหล่านี้ก็ล้วนเป็นตัวดึงดูดยุงชั้นดีทั้งสิ้นค่ะ

3. หายใจเร็วและแรง – การหายใจแรงๆ ถี่ๆ เท่ากับเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในปริมาณมาก และประกอบกับการที่ยุงมีความสามารถในการใช้ Maxillary Pulp ในการตรวจจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไกลถึงเกือบ 50 เมตร คนที่หายใจเร็วและแรงจึงล่อตาล่อใจยุงได้มากกว่าค่ะ

4. ดื่มแอลกอฮอล์ – เป็นเพราะเมื่อได้รับแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย อุณหภูมิภายในร่างกายจะสูงขึ้น ซึ่งความร้อนในร่างกายเป็นปัจจัยที่ดึงดูดยุงได้ดีอยู่แล้ว ดังนั้น คอเหล้าคอเบียร์ทั้งหลายอย่ามัวแต่ดื่มกันเพลิน จนลืมระวังยุงกัดนะคะ

5. ตั้งครรภ์ – งานวิจัยจากหลายสำนักได้ทำการพิสูจน์แล้วว่า คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จะโดนยุงกัดมากกว่าคนทั่วๆ ไปถึง 2 เท่า เพราะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจมากกว่าคนทั่วไปถึง 21% แถมยังมีอุณภูมิของร่างกายสูงกว่าคนทั่วไปประมาณ 1.26 องศาฟาเรนไฮต์ด้วยนะคะ

6. ใส่เสื้อสีเข้ม – นอกจากสีเข้มจะมีคุณสมบัติดูดความร้อน และคายความร้อนได้ช้าแล้ว ยังเป็นสีที่บรรดายุงสามารถมองเห็นได้ดีที่สุดด้วยนะคะ ดังนั้นในหน้าร้อนอากาศอบอ้าวแบบนี้ ถ้าไม่อยากโดนยุงรุมกัดละก็ พยายามเลือกใส่เสื้อสีอื่น ที่ไม่ใช่สีดำ กรมท่า หรือว่าสีแดง จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าจะมีเหตุปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ก็ตาม บ้านเราก็เป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อน และยิ่งในฤดูร้อนแบบนี้ ก็ยิ่งมีอากาศที่ร้อนระอุเป็นพิเศษ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บรรดายุงพากันมาเพาะพันธุ์ตามแหล่งน้ำอย่างชุกชุม ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านทุกท่าน ที่ต้องกำจัดแหล่งน้ำขังทั้งภายในและภายนอกโดยรอบบริเวณบ้านอย่างสม่ำเสมอนะคะ แต่หากต้องเจอกับปัญหายุงเยอะเสียจนควบคุมไม่อยู่ละก็ สามารถติดต่อขอรับบริการกำจัดยุงจาก M FACTORS ด้วยสารกำจัดยุงคุณภาพยอดเยี่ยม และกระบวนการทำงานที่เปี่ยมประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ยุงร้ายหายขาดและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุดค่ะ

head