MFactors

10 เรื่องปลวก ๆ ที่พวกคุณ(อาจ)ไม่เคยรู้ (ตอนที่ 1)

เชื่อว่าคนส่วนมากคงพอรู้จักปลวกแค่ในฐานะแมลงวายร้ายที่คอยจ้องทำลายบ้าน กัดกินโครงสร้างของไม้ในบ้านเป็นอาหารอันโอชะ แต่ก็รู้ ๆ กันอยู่ค่ะ ว่าเหล่าแมลงนั้นมีชีวิตที่น่าพิศวงขนาดไหน แน่นอนว่ายังมีอีกมากมายหลายอย่างเกี่ยวกับชีวิตของปลวก ที่ใครหลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน และในวันนี้เราจะมาเปิดเผยให้ทุกท่านได้ทราบค่ะ ว่าเรื่องราวน่ารู้เหล่านี้นั้นมีอะไรบ้าง

1

1. ผู้ร้ายในบ้าน ผู้ย่อยสลายในระบบนิเวศ ในขณะที่ปลวกนั้นดูเป็นแมลงวายร้ายคอยทำลายบ้านในสายตาเรา แต่พวกมันกลับเป็นผู้บำเพ็ญประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบนิเวศนะคะ เนื่องจากพวกมันจะช่วยย่อยสารอินทรีย์จำพวกซากพืชซากสัตว์ต่าง ๆ ให้กลายเป็นแร่ธาตุ ซึ่งจะกลายเป็นสารอาหารให้แก่ดิน ทำให้ดินมีคุณภาพดี เหมาะแก่การเจริญเติบโตของต้นไม้ใบหญ้าต่อไปค่ะ

2

2. กึ๋นปลวก แหล่งพักพิงของผู้ช่วยย่อย ในกึ๋นของปลวกนั้น มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ จิ๋วๆ มากมาย ซึ่งเจ้าสิ่งมีชีวิตพวกนี้จะมีความสามารถในการย่อยเซลลูโลส ให้เป็นสารอาหารให้พลังงานแก่ร่างกายปลวก และกระบวนการย่อยอาหารนี้ยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์แบบช่วยเหลือเกื้อกูลกันด้วยนะคะ เพราะในขณะที่เจ้าสิ่งมีชีวิตเล็กๆ นี้ช่วยปลวกย่อยอาหาร ปลวกก็ได้ให้ที่อยู่อาศัยแก่พวกมันเป็นการตอบแทนค่ะ

3

3. ปลวกกินอุจจาระของกันและกัน
ลำพังแค่ตัวปลวกนั้นไม่สามารถย่อยอาหารได้เอง ต้องให้สิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วในกึ๋นเข้ามาช่วย โดยสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็มาจากอุจจาระของปลวกตัวอื่น ๆ นั่นเองค่ะ ดังนั้น ก่อนที่จะกัดกินเนื้อไม้ ปลวกจึงจำเป็นต้องบริโภคอุจจาระของกันและกันเป็นอาหารอย่างสม่ำเสมอ จึงจะสามารถย่อยเซลลูโลสได้นั่นเองค่ะ

4

4. สืบเชื้อสายมาจากแมลงสาบ อยู่มานานนับร้อยปี
ทราบไหมคะ ว่าปลวกนั้นมีชีวิตยืนยาว อยู่คู่โลกนี้มาตั้งแต่ 130 ล้านปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน โดยพวกมันมีบรรพบุรุษเป็นแมลงตัวเดียวกันกับบรรพบุรุษของแมลงสาบ และจากหลักฐานฟอสซิล ก็สามารถระบุได้ว่า ปลวกรุ่นแรกๆ นั้นมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ในยุคครีเตเชียส ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่เลยทีเดียวค่ะ

5

5. ราชาคือพ่อบ้าน ช่วยป้อนอาหารลูก ๆ
โดยทั่วไป แมลงตัวผู้อื่นๆ จะเสียชีวิตทันทีหลังจากการผสมพันธุ์เสร็จ แต่ปลวกไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ ปลวกเพศผู้จะกลายเป็นราชาปลวกครองบัลลังก์ในอาณาจักรคู่กับราชินี และยังเป็นพ่อบ้านที่ดี คอยช่วยราชานีปลวกเลี้ยงดูและป้อนอาหารให้แก่ลูกๆ อีกด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเรื่องแปลกๆ ของชีวิตปลวกๆ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ เพราะเรื่องราวเหล่านี้ยังมีอีกมากมายหลายประเด็น ซึ่งทุกท่านต้องรอติดตามกันในตอนต่อไปค่ะ แม้ปลวกจะเป็นประโยชน์ต่อธรรมชาติและช่วยเกื้อกูลระบบนิเวศได้มากแค่ไหน การที่มีปลวกอยู่ในบ้านของท่านนั้นก็ย่อมเป็นสัญญาณอันตรายอยู่ดี หากปล่อยเอาไว้ บ้านของท่านอาจพังทลายลงได้อย่างไม่รู้ตัว จึงต้องรีบกำจัดโดยด่วนที่สุดค่ะ ด้วยระบบฝังเหยื่อ “เซนตริคอน” ที่สามารถฆ่าราชินีปลวกได้จริง กำจัดปลวกได้ทั้งรังอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย ปลอดภัยต่อคุณและคนที่คุณรัก ทำให้ระบบเซนตริคอนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากสถานที่สำคัญทั่วทุกมุมโลก และยังได้รับรางวัลการันตีในด้านคุณภาพและความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ หากท่านสนใจกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอน สามารถติดต่อ M Factors โทร. 02-954-8605-8 หรือ Line: @mfactors หรือคลิก https://line.me/ti/p/~@mfactors ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้บริการค่ะ

mfactors