MFactors

10 เรื่องปลวกๆ ที่พวกคุณ(อาจ)ไม่เคยรู้ (ตอนที่ 2)

ในตอนที่แล้ว เราได้รู้เรื่องราวน่าพิศวงของเหล่าปลวกกันมามากพอสมควร และในวันนี้ เรามาทำความรู้จักกับพวกมันกันต่อดีกว่าค่ะ ว่าจะยังมีเรื่องแปลกๆ ของพวกมันในแง่มุมไหนให้เราได้อึ้งได้ทึ่งกันอีกบ้าง

01

1. ปลวกทหาร ปลวกงาน ล้วนเป็นสัตว์ตาบอด
เนื่องจากปลวกเป็นแมลงที่ทำรังและใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่ใต้ดิน ที่ทั้งมืดและอับชื้น เนื่องจากแสงแดดส่องลงไปไม่ถึง พวกมันจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาความสามารถในการมองเห็น แต่จะเป็นเฉพาะกับปลวกทหารและปลวกงานเท่านั้นนะคะ จะมีแค่ปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ที่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากพวกมันจำเป็นต้องอาศัยความสามารถในการมองเห็น เพื่อไปหาทำเลในการสร้างอาณาจักรใหม่ต่อไปนั่นเองค่ะ

02

2. มีการส่งสัญญาณ เมื่อศัตรูรุกรานถึงถิ่น
หากมีแมลงอื่นๆ เข้ามายุ่มย่ามใกล้ๆ ในบริเวณของอาณาจักรปลวกละก็ ปลวกทหารจะมีการส่งสัญญาณเตือนภัย โดยพวกมันจะโขกหัวของตัวเองเข้ากับผนังของรังเพื่อสร้างเสียงและแรงสั่นสะเทือน เพื่อให้สมาชิกในรังได้รู้กันอย่างทั่วถึงและเตรียมตัวตั้งรับเอาไว้ค่ะ

03

3. ไม่พูด ไม่จา สื่อสารกันด้วยกลิ่น
เนื่องจากประชากรปลวกส่วนใหญ่ไม่สามารถมองเห็นได้ พวกมันจึงมีการพัฒนาประสาทสัมผัสเรื่องการรับกลิ่นที่เป็นเลิศขึ้นมาค่ะ และพวกมันก็ยังใช้กลิ่นของฟีโรโมนในการสื่อสารด้วยค่ะ อย่างเช่นเวลาพวกมันออกหาอาหาร ปลวกงานผู้นำทางก็จะใช้ต่อมพิเศษที่อยู่บริเวณอก ปล่อยฟีโรโมนเอาไว้ตามทางเดิน เพื่อให้ปลวกงานตัวอื่นๆ ไม่หลงเส้นทางระหว่างหาอาหารนั่นเองค่ะ

04

4. รุ่นลูกผู้สืบทอด จะติดปีกบินได้
ปลวกรุ่นลูกที่เกิดมาเพื่อมีหน้าที่สืบพันธุ์โดยเฉพาะ จะหน้าตาไม่เหมือนปลวกทั่วๆ ไป ที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือตรงที่พวกมันจะมีปีกบินได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ปลวกในวรรณะสืบพันธุ์นี้ก็คือที่เรารู้จักกันในชื่อของแมลงเม่า ที่ชอบบินเล่นแสงไฟสร้างความรำคาญนั่นแหละค่ะ โดยพวกมันจะบินออกจากรังกันเป็นฝูงเมื่อโตเต็มที่ เพื่อหาทำเลในการสร้างอาณาจักรใหม่ สืบพันธุ์สร้างทายาทกันต่อไปค่ะ

05

5. แม้อาศัยใต้อยู่ดิน แต่รักสะอาดกว่าที่คิด
ใครๆ ก็คงคาดไม่ถึงใช่ไหมคะ ว่าบรรดาปลวกที่มีวิถีชีวิตแบบสมบุกสมบันจะรักสะอาดกับเขาก็เป็นเหมือนกัน ซึ่งพวกมันจำเป็นต้องใช้เวลานานทีเดียว ในการทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันให้แก่กันและกัน เนื่องจากความสะอาดของร่างกายและสภาวะแวดล้อมนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิต ซึ่งเป็นการควบคุมพวกเชื้อโรค แบคทีเรีย และปรสิตไม่ให้มีอยู่ในรังมากเกินไปนั่นเองค่ะ

ชีวิตของพวกแมลงยังมีเรื่องราวแปลกๆ ที่พวกเราไม่เคยรู้มาก่อนอีกมากมายหลายอย่าง ซึ่งแมลงแต่ละชนิดนั้น ก็มีทั้งประโยชน์และโทษแตกต่างกันไปค่ะ อย่างเช่นปลวกที่เป็นผู้ย่อยสลายในระบบนิเวศ มีหน้าที่ๆ จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของธรรมชาติ แต่เมื่อพวกมันมาอยู่ในบ้านของเรานั้น กลับไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไรค่ะ เพราะปลวกจะเข้ามากัดแทะเนื้อไม้ในโครงสร้างของบ้านเป็นอาหาร จนบ้านอาจพังทลาย สร้างความเสียหายหลายแสนได้โดยที่ท่านเจ้าของบ้านไม่รู้ตัว ดังนั้น หากพบเห็นปลวกในบริเวณบ้านของท่านเมื่อไร ให้เตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมติดต่อขอรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงเอาไว้ได้เลยค่ะ หากท่านสนใจกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอน ที่สามารถกำจัดปลวกได้ตายทั้งรัง ไม่เว้นแม้แต่ราชินี แถมยังปลอดภัยต่อทุกชีวิตและสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อ M Factors โทร. 02-954-8605-8 หรือ Line: @mfactors ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีสำรวจบ้าน และให้คำปรึกษาด้านการกำจัดแมลงฟรีค่ะ

sentricon