MFactors

20 เรื่องแมลงน่าทึ่ง ที่รู้แล้ว...จะต้องอึ้ง !!! (ตอนที่ 1)

ใครๆ ก็คงทราบกันดี ว่าชีวิตแมลงนั้นมันน่าพิศวงแค่ไหน และต้องมีเรื่องราวแปลกๆ มากมายที่หลายๆ ท่านคงยังไม่เคยทราบกันมาก่อนเป็นแน่ ซึ่งในวันนี้เราก็จะหยิบยกเรื่องแมลงสุดว้าวทั้ง 10 เรื่อง มาเล่าสู่กันฟังค่ะ รับรองว่าทุกท่านต้องพากันอึ้งไปกับเรื่องราวอันน่าทึ่งเหล่านี้เป็นอย่างแน่นอน…

1
  1. จากสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกรวม 9 ล้านสายพันธุ์ เชื่อไหมว่ากว่า 90% ของทั้งหมดนั้นเป็นแมลงทั้งสิ้นค่ะ
2


2. แมลงน่ารักๆ อย่างเต่าทอง เป็นประเภทของแมลงที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากที่สุดถึง 380,000 สายพันธุ์ ซึ่งคิดเป็น 40% ของสายพันธุ์แมลงทั้งหมดเลยทีเดียว

3


3. บนโลกนี้มีประชากรมดทั้งหมดกว่า 1 หมื่นล้านล้านตัว คิดเป็น 1.4 ล้านเท่าของประชากรโลกเลยนะคะนี่

4
  1. บนทวีปอันหนาวเหน็บอย่างแอนตาร์กติกา มีแมลงเจ้าถิ่นอาศัยอยู่เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งมันมีชื่อว่า Belgica Antarctica เป็นแมลงไร้ปีกขนาดเล็ก ที่มีความสามารถในการเก็บกักรักษาความอบอุ่นเอาไว้ในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ
5
  1. เราสามารถพบเห็นแมลงได้เกือบทุกหนทุกแห่ง แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามก็คือ ไม่มีแมลงหน้าไหน ที่ปักหลักตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ในน้ำเลย เพราะในน้ำไม่มีอาหารและที่อยู่อาศัยอันเหมาะสมแก่สภาพร่างกายของแมลงมากเท่าบนบกนั่นเองค่ะ
6

(cr : tabletopwhale)

6. ระบบหายใจของแมลง แตกต่างจากของคนเป็นอย่างมากค่ะ เพราะพวกมันใช้ท่อลมที่อยู่ข้างลำตัวในการหายใจ และส่งผ่านแลกเปลี่ยนออกซิเจนกับคาร์บอนไดออกไซด์กันระหว่างท่อลมและผนังเซลล์โดยตรง ไม่เหมือนกับคนเรา ที่ต้องอาศัยเม็ดเลือดแดงในการลำเลียงก๊าซออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ค่ะ

7

(cr : bio.libretexts)

  1. นอกจากระบบหายใจแล้ว ระบบไหลเวียนเลือดของแมลงก็แตกต่างกับของมนุษย์เช่นกันค่ะ ในขณะที่มนุษย์เรามีเส้นเลือดดำเส้นเลือดแดง แมลงจะมีระบบเลือดแบบเปิด คือเลือดจะไหลเวียนอยู่รอบๆ อวัยวะภายในทั่วร่างกาย โดยไม่ต้องมีเส้นเลือดช่วยลำเลียงค่ะ
8
  1. ฟอสซิลแมลงที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุถึง 400 ล้านปี ซึ่งมันก็คือเป็นฟอสซิลขากรรไกรอันเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่าแมลงเป็นสัตว์จำพวกแรกๆ ในผังวิวัฒนาการ ที่เปลี่ยนจากอาศัยอยู่ในน้ำขึ้นมาอยู่บนบกค่ะ
9
  1. เท่าที่เคยมีการบันทึกศึกษาไว้ แมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ Griffinfly เป็นแมลงยุคโบราณที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนแมลงปอขนาดยักษ์ มีขนาดปีกที่ยาวถึง 2.5 ฟุต หรือประมาณ 0.8 เมตรเลยทีเดียวนะคะ
  2. สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เรามาดูที่สุดของที่สุดกันดีกว่าค่ะ…
10-1
  • แมลงที่ตัวหนักที่สุดในโลกนั้น มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีชื่อว่า Giant Weta ซึ่งแต่ละตัวมีน้ำหนักมากกว่า 1 ปอนด์
10-2

(cr : en.wikipedia)

  • แมลงที่ตัวยาวที่สุดในโลก มีขนาดลำตัวยืดยาวถึง 22 นิ้ว หรือประมาณ 66 เซนติเมตร นั่นก็คือ Chan’s Megastick มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกิ่งไม้
10-3

(cr : en.wikipedia)

  • ส่วนแมลงที่ตัวเล็กจิ๋วที่สุดในโลก มีชื่อว่า Fairyflies ซึ่งมีขนาดลำตัวที่เล็กมาก แค่ 0.005472 นิ้ว หรือ 0.014 เซนติเมตรเท่านั้นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเรื่องราวน่าทึ่งของเหล่าแมลง แต่แค่นี้ยังไม่พอนะคะ ยังมีเรื่องราวอันน่าทึ่งอีกมากมายหลายอย่าง ซึ่งต้องคอยติดตามกันในตอนต่อไปค่ะ

sentricon