MFactors

หนอนปลอก

หนอนปลอก

    ใครจะไปคิดว่าเจ้าหนอนตัวน้อยสามารถสร้างปัญหาใหญ่ให้กับเสื้อผ้าของเพื่อนๆได้ หลายคนคงเคยเจอกับเจ้า"หนอนปลอก"ที่อาจจะติดอยู่กับเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือตามมุมตู้ของเสื้อผ้า โดยในวันนี้ MFACTORS จะพามาทำความรู้จักที่มาที่ไปของหนอนปลอกและการกำจัดเจ้าหนอนนี้ออกไปให้พ้นบ้านคุณด้วยวิธีง่ายๆ

ที่มา.....

     หนอนปลอก เป็นผีเสื้อชนิดหนึ่งที่ชอบแทะเศษผ้าและฝุ่นผง เพื่อนำไปทำเป็นปลอก ดังนั้น หนอนปลอกจึงมักอาศัยอยู่ตามบ้านเรือน เพราะเป็นแหล่งกบดานชั้นดีที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เศษฝุ่น เศษเล็บ ใยแมงมุม หรือแม้กระทั่งเศษผม ยิ่งบ้านไหนไม่ค่อยหมั่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย หนอนปลอกก็ยิ่งยกขบวนกันมาอาศัยอยู่ได้สะดวกสบายขึ้น ดังนั้น สาเหตุของการเกิดหนอนปลอกภายในบ้านก็เป็นเพราะความไม่สะอาดนั่นเอง ที่จริงแล้ว หนอนปลอก ไม่ใช่สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยตรง แต่เป็นสัตว์ที่คอยกวนใจให้ต้องกำจัดทิ้งบ่อย ๆ เพราะมักกระจายตัวกันเกาะอยู่ตามผนังบ้านและพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ โดยเมื่อเจริญวัยหนอนปลอกก็จะวิวัฒนาการกลายเป็นผีเสื้อและออกจากปลอกไป เหลือเพียงปลอกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งทำให้ต้องมานั่งทำความสะอาดกันภายหลัง

การกำจัด

  1. กวาดทิ้ง

             หนอนปลอกที่เกาะติดอยู่บนผนัง เราสามารถกำจัดได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบหรือกวาดทิ้ง เพราะหนอนปลอกไม่ได้เกาะแน่นอยู่บนผนังถึงขนาดดึงออกไม่ได้ แต่หากหนอนปลอกในบ้านมีอยู่จำนวนมาก อาจจะต้องหมั่นเก็บกวาดไปทิ้งอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอพยพเข้ามาอาศัยจนยั้วเยี้ยเต็มบ้านไปหมด

  1. สกอตช์เทป

             บางครั้งการเก็บกวาดด้วยไม้กวาดอาจทำให้หนอนปลอกปลิวหลุดไปติดอยู่ที่อื่นได้ สกอตช์เทปจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากกำจัดหนอนปลอกออกจากผนังบ้าน โดยเพียงแค่ใช้สกอตช์เทปแปะลงไป จากนั้นเมื่อหนอนปลอกถูกดูดติดกับสกอตช์เทป ก็หยิบเอาไปทิ้งได้แบบไม่หลุดปลิวไปไหนให้กวนใจ

  1. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

             ถึงแม้ว่าจะเก็บกวาดเจ้าหนอนปลอกไปทิ้งจนหมดสิ้นแล้ว แต่ทางที่ดีควรหมั่นทำความสะอาดบ้านและดูดฝุ่นเป็นประจำด้วย เพราะจะช่วยลดปริมาณหนอนปลอกลงได้ เนื่องจากหนอนปลอกจะไม่มีแหล่งอาหารและวัสดุที่จะนำไปก่อร่างสร้างปลอกขึ้นมาป้องกันตัว จึงอาจจะเปลี่ยนใจย้ายแหล่งพักพิงไปในที่สุด

             หากเพื่อนๆไม่มั่นใจว่าจะสามารถกำจัดเจ้าหนอนปลอกกวนใจออกไปเองได้หรือมีปัญหาแมลงและสัตว์รบกวนอื่นๆ MFACTORS ผู้เชี่ยวด้านการติดตั้งระบบกำจัดปลวกด้วยระบบ Sentricon และ กำจัดแมลงและสัตวร์รบกวน เรามีผู้เชียวชาญยินดีให้คำปรึกษาและบริการ โทร 02-033-6500